Bà Nguyễn Thuý Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần trong lúc chờ xét xử

Bà Nguyễn Thuý Hạnh bị đưa đi giám định tâm thần trong lúc chờ xét xử

Gia đình nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết, bà bị cơ quan công an đưa đi giám định tâm thần trong lúc bị tạm giam để chờ xét xử với cáo buộc “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước”. Thông tin trên được ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh thông báo hôm thứ Hai, 24 tháng Giêng trên trang Facebook cá nhân.

Theo Đài Á Châu Tự Do dẫn lời chồng bà Hạnh cho hay, thông tin bà bị đưa tới bệnh viện để giám định tâm thần là do các bệnh nhân ở trong bệnh viện báo cho ông Chênh biết. Ngoài ra, ông Chênh cũng đồng thời nhờ nguồn tin khác thân cận với bệnh viện để xác nhận việc bà Hạnh bị đưa tới đây.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh là một ứng cử viên Đại biểu Quốc hội hồi năm 2016, bà cũng được biết đến là người sáng lập Quỹ 50K, nhằm hỗ trợ gia đình của các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Bà bị bắt tạm giam vào ngày 7 tháng 4 năm 2021.

Trước đó, tài khoản ngân hàng của bà bị phong tỏa số tiền khoảng 500 triệu đồng sau khi bà đứng ra kêu gọi quyên góp tiền phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của dân làng Đồng Tâm trong cuộc tranh chấp đất đai.

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh thì trước khi bị bắt, bà Hạnh phải chịu vấn đề về tâm lý nghiêm trọng và đang trong tiến trình điều trị. Từ khi bị bắt đến nay, gia đình không được biết tin về tình trạng sức khoẻ của bà.