21/10/2015 | 3

Bà Nguyễn Thị Phi lên tiếng về việc bị công an Hà Tĩnh bắt giữ và vu cáo

Bà Nguyễn Thị Phi lên tiếng về việc bị công an Hà Tĩnh bắt giữ và vu cáo

Bà Phi cho biết bà bị công an cửa khẩu Cầu Treo – Hà Tĩnh ép phải cầm tấm bảng để chụp hình làm tư liệu lưu hồ sơ.

Trước đó, trên các cơ quan truyền thông của nhà nước CSVN có loan tải thông tin cho biết Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã bắt một phụ nữ tên Nguyễn Thị Phi vào lúc 9 giờ 30 sáng ngày 17 tháng 10 tại trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu treo thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Thông tin cho biết lực lượng biên phòng bắt bà Phi vì bà nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu.

Báo chí nhà nước CSVN cho biết thêm: “Qua kiểm tra hành lý, phát hiện trong máy tính và USB có nhiều tài liệu liên quan đến các đối tượng phản động ở trong và ngoài nước. Nhiều tài liệu, bài viết nói xấu chế độ, cổ súy cho các hoạt động của tổ chức phản động lưu vong Việt Tân nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam từ năm 2012 trở về trước.”

Chưa rõ thông tin là bà Phi đã được trả tự do hay chưa, tuy nhiên, trên Facebook của bà chiều nay đã cho đăng tải một chia sẻ: “Tôi đang ở hàng Nét vì lại bị thu giữ máy tính lần nữa. Tôi đã về Hà Nội 2 lần nhưng suýt mất mạng vì vượt sông Mê-Kông theo một nhóm lao động bất hợp pháp tại Thái Lan. Những người nhận tiền dẫn tôi về đã vô trách nhiệm khi để tôi lại ở cửa khẩu Cầu Treo trái với cam kết trước đó. Vì vậy tôi bị đồn công an biên phòng Hà Tĩnh giũ lại lục xét hành lý và thu giũ 1 usb, 1 máy tính . Họ điều tra về thời gian tôi ở Băng Kốc. Máy tính của tôi không hề lưu bất cứ tài liều gì chống phá nhà nước theo định hướng của Việt Tân như đồn biên phòng Hà Tĩnh đã vu khống. Trong khi trước mặt tôi, họ chỉ nói tội của tôi là nhập cảnh không có hộ chiếu và chịu phạt tiền vì vi phạm luật xuất nhập cảnh.”

Bà Nguyễn Thị Phi cũng cho biết thêm, bà bị công an cửa khẩu Cầu Treo – Hà Tĩnh ép phải cầm tấm bảng để chụp hình làm tư liệu lưu hồ sơ. Họ cho biết sẽ không đưa lên các trang mạng hay báo chí, tuy nhiên tấm hình này sau đó đã được truyền thông trong nước loan tải rộng rãi.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của bà Nguyễn Thị Phi (bút danh Hồng Phi).

Cũng trong ngày 21/10/2015, người đại diện của Đảng Việt Tân đã lên tiếng về sự việc bà Nguyễn Thị Phi bị bắt giữ.

Trả lời SBTN, Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên của Đảng Việt Tân cho biết: “Bà Nguyễn Thị Phi không phải là đảng viên Đảng Việt Tân và chưa từng tham gia sinh hoạt nào của Đảng Việt Tân. Chúng tôi không rõ lắm về những hoạt động trước đây của bà, cũng như những tài liệu bà mang về trong nước là gì. Nhà nước cộng sản Việt Nam thường vu cáo cho những hành động ôn hòa để thay đổi đất nước là những việc làm phản động hay chống phá nhà nước. Chúng tôi quan niệm là tất cả người Việt Nam dù đang sống ở đâu, cũng có quyền được góp phần đấu tranh cho một đất nước Việt Nam dân chủ và điều này không có gì là phạm pháp.”

Cũng qua trang Facebook cá nhân, bà Phi cho biết cũng đã trực tiếp đến gặp an ninh Hà Nội để tố cáo những hành động của công an biên phòng Hà Tĩnh và yêu cầu báo chí nhà nước phải tháo gỡ những bài viết vu khống bà cũng như đính chính lại thông tin đã đưa nhằm trả lại sự trong sạch cho bà. Tuy nhiên, bà cho biết, an ninh Hà Nội đã yêu cầu bà trở về nhà và sẽ liên lạc lại khi cần.

Bà Nguyễn Thị Phi là một họa sỹ với bút danh “Hồng Phi”, từng bị cấm xuất cảnh từ năm 2011 vì đã tham gia vào các hoạt động đấu tranh dân chủ trong nước, tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm chiếm biển đảo và có những bài viết chỉ trích việc làm sai trái của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trên các trang mạng xã hội.

Ân Thiên / SBTN