13/08/2019 | 4

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tự hào vì cả thế giới chỉ Việt Nam có ngân hàng nhà nước

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tự hào vì cả thế giới chỉ Việt Nam có ngân hàng nhà nước

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh Niên loan tin, vào chiều ngày 12 tháng 8 năm 2019, quốc hội cộng sản Việt Nam đã lấy ý kiến về quy định pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Theo đó, có 18 trong tổng số 34 ý kiến đồng ý xây dựng mô hình nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán nhà nước độc lập với bộ Tài chính, và trực thuộc Chính phủ. Cơ quan này có quyền chủ động xây dựng chiến lược, đề nghị chính sách với Chính phủ về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trái ngược với ý kiến trên, có 11 trong tổng số 34 lượt ý kiến cho rằng, mô hình pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán vẫn nên tiếp tục giữ như cũ, và bổ sung thêm một số quyền hạn, tức vẫn thuộc bộ Tài chính cai quản, vì nó vẫn phù hợp với chủ trương của đảng Cộng sản.

Trong số 11  ý kiến để bộ Tài Chính cai quản, thì có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch quốc hội nằm trong đó. Bà Ngân giải thích rằng, trên thế giới chỉ có mỗi mình Việt Nam có ngân hàng nhà nước. Các quốc gia khác thì chỉ có ngân hàng trung ương. Không chỉ vậy, cả thế giới cũng chỉ có mỗi cộng sản Việt Nam có bộ Kế hoạch- Đầu tư, còn các nước không hề có. Vì vậy bà Ngân đề nghị các thành viên khác trong Ủy ban thường vụ Quốc hội không cần phải viện dẫn thế này, thế kia cho phù hợp quốc tế để làm gì.

Cuối cùng, bà Ngân chốt lại rằng, Việt Nam có cái riêng của mình. Cũng đồng ý với ý kiến của bà Ngân, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính cho biết, bộ đang sửa đổi để tăng thêm quyền hạn cho Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

An Nhiên