Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc – chiếc cầu nối giữa những người châu Á di dân và cộng đồng Sioux City

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc – chiếc cầu nối giữa những người châu Á di dân và cộng đồng Sioux City

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (Provided to Lee Enterprises)

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc là một nhân vật nhận được sự kính trọng trong cộng đồng người châu Á của thành phố Sioux bởi lòng tốt và kiến thức của bà. Hôm 6/5/2020, bà đã qua đời ở tuổi 87 do biến chứng của COVID-19 tại Trung tâm Y tế MercyOne Siouxland.

Theo tờ Des Moines Register đưa tin, bà Hồng Cúc tỵ nạn tại Mỹ hồi năm 1981 và làm việc cho các cơ quan phi lợi nhuận tại thành phố Sioux, bao gồm Dịch vụ xã hội Luther và Nhà cộng đồng Mary J. Treglia. Bà cung cấp dịch vụ dịch thuật miễn phí cho những người Việt Nam di dân không thành thạo tiếng Anh.

Không chỉ xoay quanh các công việc như việc dịch tài liệu và giấy tờ, bà luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp bất cứ vấn đề gì. Bà Hồng Cúc đóng vai trò như chiếc cầu nối, giúp những người di dân Việt Nam kết nối với văn hóa phương Tây, đồng thời mang đến cho người dân thành phố Sioux cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa châu Á. Bà vừa là một nhà cố vấn, vừa là một nhân viên xã hội, một người thầy và một người bạn.

Năm 2016, bà trở thành một trong những nhà lãnh đạo tại Siouxland được vinh danh vì đã tham gia công cuộc vận động suốt đời. Bên cạnh đó, một tác phẩm điêu khắc về bà của nghệ sĩ Mark Avery hiện đang được trung bày tại Trung tâm Vận tải Martin Luther King.