17/04/2022 | 159

Bà Nguyễn Phương Hằng có thêm quốc tịch Cyprus

Bà Nguyễn Phương Hằng có thêm quốc tịch Cyprus

Bị can Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam tại Bình Dương, có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus.

Theo tờ Thanh Niên dẫn lời luật sư Bùi Quang Nghiêm, phó chủ nhiệm Đoàn Luật Sư Sài Gòn, cho biết bộ luật Tố tụng hình sự có hiệu lực đối với mọi hoạt động tố tụng hình sự trên lãnh thổ nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Căn cứ theo bộ luật này, người có 2 quốc tịch mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam đến mức có thể xử phạt hình sự thì sẽ căn cứ vào quy định của bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam để giải quyết.

Như vậy, theo luật sư Nghiêm, khi cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Phương Hằng phạm tội và bản thân bị can Hằng không thuộc trường hợp được miễn trừ thì cơ quan tố tụng sẽ áp dụng bộ luật Hình sự của Việt Nam để giải quyết.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan cảnh sát đô thành Công an Sài Gòn khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng sinh ngày 26/1/1971, từng mang tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền. Đất nước Cộng hòa Cyprus mà bị can Hằng mang quốc tịch là một đảo quốc nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban.

Nước này được biết đến với các chương trình cho phép người ngoại quốc nhập quốc tịch nếu có một khoản đầu tư vào bất động sản hoặc cơ sở hạ tầng tại đây cùng với một khoản quyên góp ủng hộ.