05/05/2017 | 0

Bà Nguyễn Minh Thúy phụ tá blogger Anh Ba Sàm mãn hạn tù

Bà Nguyễn Minh Thúy phụ tá blogger Anh Ba Sàm mãn hạn tù

Tù nhân lương tâm Nguyễn Thị Minh Thuý hôm Thứ Sáu 5 tháng 5 đã được trả tự do, sau 3 năm tù giam vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản Việt Nam.

Bà Minh Thúy là người phụ tá của ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm. Đông đảo bạn hữu và nhiều nhà hoạt động nhân quyền như blogger Huỳnh Ngọc Chênh, bà Đặng Bích Phượng, bà Nguyễn Thuý Hạnh cùng một số người khác đã có mặt tại nhà của bà Minh Thuý ở tỉnh Hưng Yên để chào đón bà.

Bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị bắt giam vào ngày 5 tháng 5 năm 2014 trong vụ án blogger Anh Ba Sàm. Sau gần 2 năm tạm giam, bà và ông Nguyễn Hữu Vinh bị một phiên tòa ngày 23 tháng 3 năm 2016 kết án lần lượt 3 năm và 5 năm tù giam. Họ kháng cáo, và phiên tòa phúc thẩm vào ngày 23 tháng 9 năm 2016 giữ nguyên các bản án sơ thẩm.

Luật sư của bà Minh Thúy trong vụ án là ông Hà Huy Sơn cho biết, bà đã từ nhà tù ở Thanh Hóa về thẳng quê ở Hưng Yên. Sau khi về đến nhà ở quê, bà có nhờ luật sư Sơn gửi lời cám ơn tới tất cả cộng đồng trong nước và nước ngoài vì sự quan tâm đến bà trong 3 năm qua. Luật sư Sơn cũng cho biết hiện giờ, bà Minh Thúy cần có thời gian để ổn định sức khỏe, ổn định gia đình, chăm sóc hai con nhỏ sau 3 năm vắng nhà. Bà chưa có kế hoạch nào cho tương lai.

Nguyên Nguyễn / SBTN