11/02/2015 | 0

Ba người Trung Cộng dùng thẻ tín dụng giả lãnh án tù

Ba người Trung Cộng dùng thẻ tín dụng giả lãnh án tù

Ngày 10/2/2015, ba tay lường gạt Trung Cộng có tên Lâm Bằng, 40 tuổi, Trần Sách Kiến, 37 tuổi và Dư Chí Hùng, 26 tuổi đã bị tòa án Hà Nội kết án tù vì tội sử dụng máy tính, mạng Internet chiếm đoạt tài sản.

Theo lời khai của các bị cáo, Bằng, Kiến, Hùng cùng một nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam vào khoảng tháng 4/2014, mang theo máy dập chữ, số trên thẻ ngân hàng, máy gắn mã số cho thẻ và nhiều mẫu để làm giả thẻ ngân hàng.

Phương pháp làm ăn của chúng là sẽ cà thẻ taxi để lấy tiền mặt và mua hàng bằng thẻ giả, sau đó bán lại hàng hóa rồi lấy tiền chia nhau. Theo phân công, Kiến làm thẻ giả thông qua việc mua bán thông tin tài khoản trong thẻ tín dụng của người nước ngoài, sau đó gắn số vào thẻ và dập số trên thẻ giả.

Hùng mua lại của Kiến 3 thẻ giả, rồi cả hai đưa cho Bằng mang đi cà trên máy POS của các xe taxi. Bằng thường gạ gẫm chia cho lái xe 20% số tiền cà qua máy, còn mình hưởng 80%. Nhiều lái xe tham lợi đã hợp tác và trả tiền mặt cho Bằng. Ngoài ra, thẻ giả còn được cả ba tên dùng để mua hàng hóa ở các cửa hàng rồi bán lấy tiền chia nhau.

Tòa đã tuyên phạt Bằng 35 tháng tù giam, Kiến 32 tháng, còn Hùng 24 tháng tù giam. Các bị cáo còn phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Trước đó, vào tháng 6/2014, Cơ quan điều tra cũng bắt quả tang một tay lường gạt mang quốc tịch Trung Quốc, đã làm giả thẻ ATM của rất nhiều ngân hàng, rút tiền tại các máy ATM 10 lần, chiếm đoạt số tiền hơn 100 triệu đồng. Vào ngày 15/1/2015 Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Hưng Yên cũng đã bắt quả tang một nhóm người Trung Quốc đang lấy tiền qua máy thanh toán tự động tại một văn phòng Công ty xuất nhập khẩu ở Hưng Yên. Thủ đoạn của những người này là ăn cắp thông tin thẻ tín dụng trên internet, sau đó dùng thông tin đã đánh cắp được để làm thành thẻ giả.

Việt Nam quả là miếng mồi ngon cho bọn tội phạm kinh tế hoành hành, trong đó tội phạm Trung Cộng xuất hiện trong mọi lãnh vực của xã hội Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN