27/07/2016 | 4

Ba người tố công an huyện Cam Lộ bắt giữ trái luật và dùng nhục hình

Ba người tố công an huyện Cam Lộ bắt giữ trái luật và dùng nhục hình

Anh Bùi Minh Trang khẳng định các vết thương trên người anh là do công an đánh đập. (Ảnh: Thanh Niên)

Sáng ngày 27/7, ba người gồm Bùi Minh Trang (27 tuổi), Bùi Minh Trường (28 tuổi) và Trần Văn Cường (32 tuổi), cùng trú tại xã Cam An, huyện Cam Lộ) đã viết đơn tố cáo về việc họ bị công an huyện này bắt giữ vô cớ đến 5 ngày. Trong thời gian bị giam giữ, công an đã đánh đập, dùng nhục hình đối với họ.

Ba thanh niên này cho biết, vào tối 21/7 tại khu vực ngã tư Sòng (xã Cam An) xảy ra cháy trụ điện và công an đến để bảo vệ hiện trường. Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, giữa công an và hai thanh niên địa phương là Lê Sĩ Tam Sinh (20 tuổi) và Trần Đức Thắng xảy ra va chạm. Phía công an đã dùng roi điện chích vào hai người này.

Sau khị bị chích điện, hai thanh niên bỏ chạy khỏi hiện trường. Tuy nhiên không lâu sau đó, Sinh và Thắng cùng một nhóm người khác đến trạm công an Sòng để tìm tên công an đã chích điện họ hỏ choi ra lẽ. Trong số những người đi cùng Sinh và Thắng có cả Trang, Cường, Trường.

Công an huyện Cam Lộ đã điều động lực lượng đông đảo công an đến để giải quyết. Sau đó lực lượng công an bắt luôn cả Trang, Cường, Trường về đồn để điều tra.

Ba người này cho biết, trong suốt thời gian từ tối ngày 21 đến tối ngày 26/7, họ bị công an còng tay vào ghế gỗ. Ngay cả lúc ăn cũng bị còng tay, chỉ được tháo còng khi đi vệ sinh.

Trong đơn tố cáo, cả ba người này khẳng định công an liên tục dùng dùi cui và mũ bảo hiểm đánh vào thân thể của họ.

Do thấy người thân của mình bị bắt giữ quá lâu, vào 19h30 ngày 26/7, gia đình nạn nhân đã đến đồn công an để tìm hiểu vấn. Do sức ép từ gia đình, ba người thanh niên này mới được thả ra.

Mặc dù bắt giữ ba thanh niên này đến ngày 26/7, nhưng ngay sau khi thả các nạn nhân, trong văn bản, công an ghi ngày thả là 23/7. Sự gian dối này đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ tiếp tay qua việc xác nhận nạn nhân được thả vào tối ngày 23/7.

Thượng tá Phạm Hữu Dưỡng-phó công an huyện Cam Lộ khẳng định không hề có chuyện cấp dưới ép cung, đánh đập 3 thanh niên trong 5 ngày giam giữ, mặc dù sự việc xảy ra, theo các nạn nhân, được nhiều người chứng kiến.

Ông Dưỡng cho biết cả ba thanh niên này là những thành phần bất hảo. Trong đêm xảy ra vụ cháy trụ điện, cả ba người này có dấu hiệu chống người thi hành công vụ nên được “mời” về đồn để làm việc.

Lố bịch hơn nữa, ông Dưỡng ngụy biện rằng công an không hề bắt giam người trái pháp luật. Việc 3 người này bị giữ ở đồn công an là do họ nhận thấy mình sai phạm nên đã chủ động viết đơn “tự nguyện” ở lại trụ sở công an để hợp tác làm rõ sự việc.

Việc công an lạm quyền, sử dụng nhục hình trong quá trình làm việc là điều thường xuyên xảy ra tại Việt Nam. Đã có vô số nạn nhân đã tử vong sau khi vào đồn công an “làm việc”.

Ngọc Quân / SBTN