18/06/2018 | 1

Ba người thiệt mạng trong trận động đất tại thành phố Osaka, Nhật Bản

Ba người thiệt mạng trong trận động đất tại thành phố Osaka, Nhật Bản

Ảnh: Reuters

Osaka, Nhật Bản – Theo Reuters, vào lúc 8 giờ sáng ngày Thứ Hai 18 tháng 6, một trận động đất mạnh 6.1 độ richter đã xảy ra, làm rung chuyển khu vực phía bắc tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Theo các báo cáo mới nhất từ Cơ Quan Hỏa Hoạn Và Thiên Tai Nhật Bản, tính đến nay có ba người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương, nhiều nhà máy cũng phải ngừng hoạt động. Trong số 3 nạn nhân tử vong có 2 cụ già và 1 bé gái chín tuổi. Cả ba đều qua đời do bị tường đổ đè lên người hoặc bị kẹt trong đống đổ nát. Trận động đất đã đánh sập nhiều bức tường và làm hư hại nhiều nhà dân.

Ông Hachiro Okonogi, Chủ Tịch Ủy Ban An Toàn Công Cộng Nhật Bản cho biết có thễ vẫn còn có người bị mắc kẹt trong các tòa nhà, hiện nhà chức trách đang cố gắng xác nhận và tiến hành hoạt động tìm kiếm cấp cứu. Cơ quan khí tượng nhật bản JMA cũng khuyến báo, mặc dù trận động đất sẽ không gây ra sóng thần, tuy nhiên các cơn dư chấn với cường độ mạnh có thể sẽ xảy ra trong vài ngày tới. Ngoài ra do ảnh hưởng của động đất, đã xảy ra hiện tượng cháy nổ và vỡ một số đường ống dẫn nước chính.

Xe lửa cao tốc Shinkansen phải dừng hoạt động nhằm bảo đảm an toàn. Xa lộ Hanshin nối Osaka với thành phố Kyoto và Kobe cũng bị phong tỏa.

Giới chức trách xác nhận không phát hiện bất thường tại các nhà máy nguyên tử ở những vùng lân cận động đất.

Hiện nay khoảng 170,000 căn nhà ở Osaka và tỉnh Hyogo vẫn đang trong tình trạng mất điện. Một số công ty như Panasonic, Toyota và Sharp buộc phải tạm dừng dây chuyền sản xuất ở Osaka và Kyoto. Công Ty cổ phần Dầu Hỏa và Năng lượng JXTG Nippon ngừng hoạt động hoàn toàn nhằm kiểm tra mức độ hư hại. (Mộc Miên)