20/04/2019 | 0

Ba người giết voọc ăn thịt ở Hà Tĩnh bị kết án một năm tù

Ba người giết voọc ăn thịt ở Hà Tĩnh bị kết án một năm tù

Ảnh: The Straits Times

Tin Hà Nội, Việt Nam – Hôm thứ Sáu (19 tháng 4), toà án quận Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã kết án hai người đàn ông tên Phan Văn Hội, 33 tuổi và Thái Đinh Quý, 58 tuổi mỗi người một năm tù về tội vi phạm quy định bảo vệ các loài động vật hoang dã quý hiếm.

Đồng phạm của hai nam nghi can này là Thái Kim Hồng, 51 tuổi bị kết án 15 tháng tù. Theo straitstimes.com, ba người đàn ông khác tên Phan Trọng Sơn, 45 tuổi, Thái Vinh Quang, 59 tuổi, và Thái Văn Sang, 41 tuổi cũng bị lãnh án mỗi người một năm tù treo.

Theo cáo trạng đọc tại phiên toà thì hồi tháng 11 năm 2018, ông Phan Văn Hội đã đưa lên mạng đoạn băng video ghi lại hình ảnh cho thấy ông Phan Trọng Sơn đã bán cho ông Thái Kim Hồng một con voọc chân đỏ và nhóm người đàn ông nói trên đã ăn óc con vật khi còn sống. Một số người Việt Nam tin rằng sẽ được thông minh hơn nhờ ăn óc của con vật.

Đoạn băng lan truyền trên mạng xã hội và xuất hiện trên các trang báo ở địa phương đã làm bùng phát làn sóng phẫn nộ tại Việt Nam. Đoạn băng sau đó bị gỡ đi nhưng nhiều người trước đó đã tải xuống, trở thành chứng cứ giúp nhà cầm quyền CSVN tại địa phương mở cuộc điều tra và xác định con vật bị giết để ăn óc khi còn sống là một con vooc chân đỏ, loài khỉ chỉ ăn rồi ngủ trên cây trong rừng Việt Nam và Cam Bốt. Loài động vật này thuộc chủng loài cần được bảo vệ theo luật Việt Nam.

Nhóm nghi can đàn ông nói trên bị bắt và bị đưa ra toà lãnh án như kể trên.

Song Châu