22/11/2020 | 3

Ba người Đài Loan bị kết tội ở Việt Nam vì lừa đảo người cao niên

Ba người Đài Loan bị kết tội ở Việt Nam vì lừa đảo người cao niên

Tin từ Đài Loan – Hôm thứ năm (19/11), 3 công dân Đài Loan đã nhận án tù từ 10 đến 15 năm vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người này thuộc một tổ chức lừa đảo qua điện thoại tại Việt Nam, do một người đàn ông Đài Loan tên Pan Chu-lin đứng đầu, đã lừa tiền người cao niên Việt Nam qua các điện thoại lừa đảo.

Tòa án tại Saigon kết án Pan 15 năm tù và hai đồng phạm người Đài Loan là Chiu Po-sung và Hou Po-ta với các mức án lần lượt là 13 năm và 10 năm tù. Bên cạnh đó, 7 công dân Việt Nam liên quan đến vụ lừa đảo trên cũng đã phải nhận mức án từ 5 đến12 năm tù giam. Những người này đóng vai cảnh sát địa phương, khiến các nạn nhân sợ hãi và buộc phải chia sẻ thông tin cá nhân của họ.

Theo tờ Taiwan News đưa tin, những kẻ lừa đảo bị cáo buộc nhắm vào người cao niên Việt Nam đang sử dụng ngân hàng trực tuyến. Trong vài năm qua, những người này đã lừa tổng cộng khoảng 12 triệu Đài tệ từ các nạn nhân.

Cảnh sát địa phương cho biết, các vụ lừa đảo qua điện thoại đã trở nên phổ biến khắp Việt Nam, và chúng thường do các tổ chức bao gồm công dân Đài Loan, Trung Cộng và Việt Nam thực hiện. Cảnh sát kêu gọi công chúng nên cảnh giác với các cuộc điện thoại đáng ngờ và các thủ đoạn đánh cắp thông tin cá nhân. (BBT)