Ba người chị gốc Việt ở Canada giúp em trai bị ung thư bạch huyết tìm người tặng tế bào gốc

Ba người chị gốc Việt ở Canada giúp em trai bị ung thư bạch huyết tìm người tặng tế bào gốc

Ảnh: CTV

Ba người chị ở Edmonton đang cố gắng hết mình để tìm người hiến tặng tế bào gốc cứu em trai họ bị bệnh ung thư hạch bạch huyết lymphoma. Và nỗ lực của họ nhằm nâng cao ý thức về hiến tặng tế bào gốc có thể giúp cả cộng đồng người gốc Á Đông ở Canada.

Anh Billie Nguyễn, 25 tuổi, hồi tháng 12 năm ngoái bất ngờ chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu hiếm hoi. Anh đã trải qua 6 vòng hóa nhiệt trị liệu nhưng không có kết quả. Các bác sĩ cho biết hy vọng cuối cùng của anh là tìm được một người hiến tặng tế bào gốc.

Ba người chị của Billie là Susan, Shelly và Tú tiến hành một chiến dịch tìm kiếm người hiến tặng phù hợp. Tuy nhiên, ba chị em họ Nguyễn sớm khám phá ra việc tìm được người hiến tặng phù hợp là hết sức khó khăn tại Canada. Cô Susan nói họ không ngờ số người ghi danh trong cộng đồng Á Châu lại thấp đến như vậy. Cô nhận ra rằng, điều này khiến cho cơ may một người Á Đông hoặc dân tộc thiểu số tìm ra người hiến tặng phù hợp là “rất, rất thấp”.

Theo đài truyền hình CTV, ba người chị của Billie Nguyễn sẽ tổ chức một sự kiện lấy mẫu tế bào tại tiệm cà phê Lemongrass ở Edmonton vào Chủ Nhật tới đây. Phương pháp lấy mẫu là swabbing, cách dễ nhất để xác định sự trùng hợp tế bào gốc. Cô Susan tin rằng, việc nâng cao ý thức cộng đồng không chỉ giúp cho em trai cô mà chắc chắn sẽ giúp cho nhiều người khác.

Huy Lam / SBTN