12/02/2016 | 0

Ba người chết ở Venezuela vì virus Zika

Ba người chết ở Venezuela vì virus Zika

Carabobo, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Nilolas Maduro của Venezuela tuyên bố 3 người đã chết vì biến chứng phức tạp của vi khuẩn Zika trong lúc con số nghi ngờ bị nhiễm Zika trong nước đã lên tới 5,221 trường hợp.

Trong đó có 68 trường hợp phức tạp phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tổng thống Maduro đã không cho biết chi tiết tình trạng tử vong, cũng không nói tới con số phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì có thể có sự liên hệ giữa vi khuẩn Zika với dị tật đầu nhỏ của trẻ sơ sinh. Vi khuẩn hiện đã lan tới 30 nước. Các bác sĩ cho rằng các trường hợp Zika ở Venezuela cao hơn nhiều so với con số thông báo, chính phủ thiên tả của Tổng thống Maduro đã không làm hết khả năng để chống Zika.

Venezuela cũng đang ở trong tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng, ngay thuốc chống đau nhức cũng thiếu hụt. Qua bài nói chuyện trong đêm Thứ Năm, Tổng thống Maduro cũng đã cảm ơn các nước Cuba, Brazil, Ấn Độ, Trung Cộng và Iran đã cung cấp thuốc men cho Venezuela. Bác sĩ của một tổ chức y tế phi chính phủ cho biết họ đang theo dõi hàng chục phụ nữ mang thai đã nhiễm Zika trong tháng đầu tiên mang thai. Chỉ có 1/5 người bị nhiễm Zika cảm thấy có triệu chứng bị bệnh. Vi khuẩn này chưa được các nhà khoa học hoàn biết rõ. (Hồng Tú)