28/05/2014 | 1

Ba người bị bắt và bị tố “phản động” ở Đồng Nai

Ba người bị bắt và bị tố “phản động” ở Đồng Nai

Theo đài RFA, Công an tỉnh Đồng Nai loan tin đã bắt 3 người trong cuộc biểu tình diễn ra tại tỉnh này hai ngày 13 và 14 tháng 5 vừa qua, cáo buộc là người của tổ chức Việt Tân, một đảng phái chính trị có trụ sở tại Hoa Kỳ.
Các trang mạng xã hội được RFA trích dẫn nói rằng, Công an Đồng Nai lên tiếng tố cáo “có tác động của các thế lực bên ngoài trong đợt biểu tình ở tỉnh Đồng Nai.” Công an Đồng Nai nói rằng, cả ba người bị bắt nói trên khai “đã được tổ chức Việt Tân chỉ thị và cung cấp tiền cho họ xuống đường kích động biểu tình.”
Danh tính của ba người này chưa được tiết lộ. RFA cũng đã công bố một thư ngỏ của ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân gửi các đơn vị truyền thông nói rằng “bất kỳ cá nhân nào chủ trương bạo động đều không phải là người của đảng Việt Tân hay người đang cộng tác với đảng Việt Tân.”
Ông này nói rằng “Chủ trương của đảng Việt Tân là trợ giúp mọi nỗ lực đấu tranh bất bạo động cho mục tiêu dân chủ, nhân quyền và bảo vệ chủ quyền của đất nước. Việc công nhân Bình Dương biểu tình xuất phát từ lòng yêu nước, nhưng cuộc bạo loạn sau đó, dù ai gây ra, chúng tôi đều không tán thành.
Cáo buộc đảng Việt Tân chỉ cho thấy sự bất lực của Hà Nội trước nguy cơ Trung Cộng.” Đài RFI cũng dẫn nguồn từ báo Pháp luật Sài Gòn nói rằng toà án huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai sẽ xử hai người bị cáo buộc về tội “trộm cắp tài sản doanh nghiệp trong cuộc tuần hành chống Trung Quốc vào đêm 13 tháng 5.”
Ngày 25 tháng 5, 2014, toà án Tân Uyên và Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương đã xử tù hai công nhân đầu tiên liên quan đến vụ biểu tình bạo động tại đây. Ông Châu Vĩnh Tường bị kết án một năm tù vì tội “trộm cắp tài sản doanh nghiệp,” và ông Lê Văn Nghiêm bị án tù 3 năm về tội “gây rối trật tự công cộng và cố tính làm hư hại tài sản.”
RFI cũng nói rằng công an tỉnh Đồng Nai tố cáo các vụ “gây rối có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch bên ngoài, cụ thể là đảng Việt Tân.” Lâu nay, đảng Việt Tân bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật và xếp vào loại “phản động.” (S. Châu)