20/11/2018 | 0

Ba người bị bắt khi đang chuẩn bị kế hoạch tấn công ở Melbourne

Ba người bị bắt khi đang chuẩn bị kế hoạch tấn công ở Melbourne

Ảnh: Reuters

Sydney, Australia – Vào thứ Ba (20 tháng 11), cảnh sát Australia cho biết họ đã bắt giữ 3 người đàn ông bị cáo buộc đang chuẩn bị kế hoạch tấn công quy mô lớn tại thành phố Melbourne. Biệt đội chống khủng bố, bao gồm Tổ chức Tình báo An ninh Úc  cùng nhiều cơ quan khác, đã tiến hành cuộc bắt giữ nói trên.

Theo cảnh sát, danh tánh 3 nghi can là Hanifi Halis, 21 tuổi, Samed Erikioglu, 26 tuổi và ông Ertunc Erikioglu, 30 tuổi, đều là công dân Úc . Họ đã bị bắt sau khi bị cáo buộc đang tìm cách mua một khẩu súng bán tự động để thực hiện một cuộc tấn công. Cảnh sát cho biết cả 3 nghi can đều bị buộc tội chuẩn bị kế hoạch khủng bố. Ông Graham Ashton, Trưởng ủy viên Cảnh sát tiểu bang Victoria cho biết, các nghi can đang tìm kiếm một nơi đông người, một nơi mà họ có thể giết càng nhiều người càng tốt để thực hiện vụ tấn công.

Úc, vốn là một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ từng gửi quân tới Afghanistan và Iraq, đã đề cao cảnh giác kể từ năm 2014 trước những cuộc tấn công của binh lính trở về từ chiến trường ở Trung Đông. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết kế hoạch tấn công của 3 nghi can được lấy cảm hứng từ ISIS chứ không phải các binh lính nói trên.

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra 17,000 cuộc điện đàm và 10,500 tin nhắn giữa 3 nghi can để thu thập bằng chứng cho vụ bắt giữ. Cảnh sát cho biết sẽ mất vài tháng để giải mã các cuộc gọi và tin nhắn. Hồi đầu năm nay, Úc  đề nghị một dự luật yêu cầu các công ty như Facebook và Apple cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa có liên kết với các hoạt động đáng ngờ. (Mộc Miên)

TAGS: melbourne