10/08/2020 | 5

Bà Nancy Pelosi và ông Steven Mnuchin sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về gói viện trợ coronavirus giai đoạn 5

Bà Nancy Pelosi và ông Steven Mnuchin sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về gói viện trợ coronavirus giai đoạn 5

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C./Morristown, N.J. – Vào chủ nhật (ngày 9 tháng 8), Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết họ sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán về gói viện trợ COVID-19.

Các cuộc thảo luận về dự luật hỗ trợ kinh tế thứ năm nhằm giải quyết tác động của đại dịch coronavirus đã đổ vỡ vào thứ Sáu (ngày 7 tháng 8). Việc này xảy ra một tuần sau khi các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung và lệnh cấm đuổi người thuê nhà hết hạn, khiến người dân phải đối mặt với những tác động kinh tế nặng nề trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng trên toàn quốc.

Vào thứ bảy (ngày 8 tháng 8), Tổng thống Trump đã quyết định sẽ tự giải quyết vấn đề này bằng cách ký các lệnh hành pháp nhằm vào trợ cấp thất nghiệp, lệnh cấm đuổi người thuê, nợ sinh viên và thuế lương bổng. Tổng thống Trump Trump nói với các phóng viên ở New Jersey trước khi trở lại Washington vào Chủ nhật rằng lệnh tạm ngưng thu thuế lương bổng mà ông đề ra có thể kéo dài vô hạn. Ông nói rằng làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến quỹ An sinh xã hội vì việc hoàn trả sẽ được thực hiện thông qua quỹ chung.

Tổng thống Trump cho biết Đảng Dân chủ sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận về hỗ trợ coronavirus, và Tòa Bạch Ốc cũng sẽ nói chuyện với họ “chỉ khi họ không tiếp tục phí thời gian của cả hai bên.”

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã gọi lệnh của Tổng thống Trump là “một loạt các biện pháp nửa vời” và cáo buộc ông “gây nguy hiểm” cho quỹ An sinh xã hội và chương trình lương hưu của chính phủ cho người cao niên khi trì hoãn thu thuế lương bổng.

Đến chủ nhật, cả bà Pelosi và Mnuchin dường như sẵn sàng xem xét một thỏa thuận hẹp hơn sẽ gia hạn một số viện trợ cho đến cuối năm, và sau đó xem xét lại nhu cầu hỗ trợ liên bang nhiều hơn vào tháng một. (BBT)