05/08/2022 | 32

Bà Nancy Pelosi ca ngợi Đài Loan và khẳng định chuyến đi châu Á không phải để thay đổi hiện trạng khu vực

Bà Nancy Pelosi ca ngợi Đài Loan và khẳng định chuyến đi châu Á không phải để thay đổi hiện trạng khu vực

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, vào hôm thứ Sáu, 5 tháng 8, vừa ca ngợi Đài Loan, công bố cam kết đoàn kết của Hoa Kỳ và khẳng định chuyến công du châu Á của bà chưa bao giờ có mục đích thay đổi hiện trạng trong khu vực. Hãng tin Reuters cho hay chuyến công du này đã khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Bà Pelosi và phái đoàn quốc hội đã đến Nhật Bản trong chuyến công du châu Á bao gồm chặng dừng ngắn không báo trước ở Đài Loan, quốc đảo tự trị bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền – và khiến Bắc Kinh tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Đài Loan, với năm hỏa tiễn hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Việc bà dừng chân tại Đài Loan, chuyến thăm cao cấp nhất của một viên chức Hoa Kỳ trong 25 năm, diễn ra khi Tokyo, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, ngày càng lo lắng về sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Cộng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như khả năng Bắc Kinh có thể thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan.

Phía Trung Cộng đã lên án chuyến đi của bà Pelosi, với các điểm đến bao gồm Singapore, Malaysia và Nam Hàn cũng như Đài Loan và Nhật Bản. Đài truyền hình nhà nước của họ tuyên bố cuộc tập trận quân sự, bắt đầu vào hôm thứ Năm, 4 tháng 8 và dự trù kết thúc vào hôm Chủ nhật, 7 tháng 8, sẽ là đợt tập trận lớn nhất do Trung Cộng tiến hành ở eo biển Đài Loan.