23/09/2014 | 0

Ba năm nữa phi trường Tân Sơn Nhất quá tải

Ba năm nữa phi trường Tân Sơn Nhất quá tải

Báo Dân Trí dẫn phúc trình của chính quyền Sài Gòn cho hay, phi trường Tân Sơn Nhất sẽ quá tải vào năm 2017, tức khoảng 3 năm nữa.

Theo phúc trình này, chính quyền Sài Gòn ủng hộ biện pháp xây dựng và sớm đưa phi trường quốc tế Long Thành, thuộc tỉnh Đồng Nai vào hoạt động để chia khách với phi trường Tân Sơn Nhất. Phương án mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất sẽ tốn hơn 9 tỉ Mỹ Kim bằng cách thực hiện các biện pháp chắp vá, tạm thời, mà lại không thu được kết quả hữu hiệu như mong muốn. Số lượng khách phi trường Tân Sơn Nhất tiếp nhận hiện nay khoảng 20 triệu người mỗi năm trên tổng diện tích khoảng 1,500 ha. Để có thể nâng công suất đón khách lên 50 triệu lượt người một năm, việc mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất sẽ rất tốn kém với việc giải toả nhà ở; mở rộng diện tích về phía bắc; xây các đường xe điện ngầm và đường trên cao. Đó là chưa kể những điều bất tiện như gây ồn và phát ra một lượng khí thải vượt quá mức cho phép trong không gian dân cư lân cận.

Chính quyền Sài Gòn cho rằng việc xây dựng phi trường quốc tế Long Thành vẫn là điều nên làm đầu tiên của Việt Nam, để đáp ứng yêu cầu phát triển ngành hàng không. (S. Châu)