23/09/2017 | 0

Bà Merkel pha cà phê mời các nhà vận động trước ngày bầu cử

Bà Merkel pha cà phê mời các nhà vận động trước ngày bầu cử

Berlin, Germany. (Reuters)- Hôm nay 23/09 thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp các nhà vận động của đảng bảo thủ CDU của bà để nói lời cám ơn sự ủng hộ của họ, khi chỉ còn khoảng 24 tiếng đồng hồ nữa là các phòng phiếu đồng loạt mở cửa để đón tiếp cử tri.

Bà Merkel đích thân pha cà phê mời các nhà vận động, phần lớn trong độ tuổi 20 trước khi nói với họ rằng nhiều cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bầu cho ai. Trong một bài diễn văn ngắn ngủi, thủ tướng Merkel lặp đi lặp lại về sự quan trọng của nền hoà bình Liên Âu, nói rằng đó là mục tiêu có giá trị mà mọi người phải hướng đến, nhất là khi nhìn lại những gì đang xảy ra tại Ukraine, Nga và cuộc chiến tranh đẫm máu tại Syria.

Theo một số nhà phân tích thời sự, có vẻ chắc chắn rằng thủ tướng Angela Merkel sẽ giành được nhiệm kỳ lãnh đạo nước Đức lần thứ tư trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày mai. Điều đó có nghĩa là ông Martin Schulz, đối thủ của bà Merkel khó có thể xoay chuyển tình thế để qua mặt bà Merkel.

Bà Merkel là lãnh tụ của Đảng Liên đoàn Dân chủ Ky tô giáo, CDU, đã lãnh đạo chính phủ Đức từ năm 2006. Người dân Đức có vẻ hài lòng với thành tựu mà bà đã đạt được trong 12 năm qua. Còn ông Martin Schulz, lãnh tụ của đảng Dân chủ Xã hội, SPC, là một chính khách Liên Âu nhấn mạnh đến vấn đề công lý xã hội trong chiến dịch vận động và mang lại niềm hy vọng cho người Đức thông qua cuộc cải cách.

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng CDU của bà Merkel dành được 37% sự ủng hộ, nhiều hơn đảng đối thủ 17%.  (Song Châu)