Bà Mary Trương – 1 người tị nạn Việt Nam kể lại câu chuyện được hải quân Hoa Kỳ cứu trên biển

Bà Mary Trương – 1 người tị nạn Việt Nam kể lại câu chuyện được hải quân Hoa Kỳ cứu trên biển

Anh: navsea.navy.mil

Theo Naval Sea Systems Command đưa tin, Bà Mary Trương, giám đốc điều hành của Văn phòng tị nạn và di dân Massachusetts, khi còn nhỏ được Hải quân Hoa Kỳ giải cứu trong cuộc di tản khẩn cấp của gia đình khỏi Việt Nam vào năm 1975.

Vừa qua, bà đã chia sẻ về công việc và kinh nghiệm cá nhân trong một bài diễn thuyết tại Trung tâm tác chiến hải quân phân khu Newport như một phần của lễ kỷ niệm Tháng Di sản người Hoa Kỳ gốc Châu Á Thái Bình Dương. Bà Mary Trương cho biết gia đình bà vẫn có một cuộc sống bình thường cho đến năm 1975. Sau khi cộng sản Việt Nam cưỡng chiếm miền Nam, cha của bà tuyên bố họ phải ra đi để thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản.

Bà Trương là người con thứ năm trong số chín người, mẹ bà đã qua đời 2 năm trước đó. Khi đang trên bãi biển để đến chỗ con thuyền, gia đình bà bị công an bắt dừng xe, cha bà đã hối lộ chiếc đồng hồ của ông để họ được phép tiếp tục cuộc hành trình. Sau đó trên đường đi, chiếc xe của họ bị bắn lính cộng sản bắn. Nguy hiểm vẫn chưa kết thúc khi họ lên được thuyền. Những người tị nạn phải đối mặt với bệnh tật, đói khát, mất nước và thậm chí là cướp biển. Sau ba ngày trên biển, gia đình bà Mary Trương và những người khác được một tàu Hải quân Hoa Kỳ cứu thoát.

Gia đình được đưa đến Hoa Kỳ và tái định cư tại thành phố Pittsburgh. Cha bà Trương từng sở hữu nhiều công ty tại Việt Nam, nhưng ở Hoa Kỳ ông chỉ có thể làm một nhân viên bảo trì tại một viện bảo tàng. Dù vậy, bà Trương và tất cả anh chị em đều được đi học đại học và bảy người có bằng cấp cao.

Khi được hỏi về lời khuyên cho các nhà quản trị và lãnh đạo về cách chào đón một nhóm người di dân mới, bà Trương cho hay điều quan trọng nhất là phải có một tâm hồn cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ những chia sẻ của người khác. (BBT)