19/01/2022 | 5

Ba luật sư ủng hộ ông Trump nhận trát trình diện vì vai trò trong cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Ba luật sư ủng hộ ông Trump nhận trát trình diện vì vai trò trong cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội vào thứ Ba (18 tháng Giêng) đã gửi trát trình diện ba luật sư có liên quan đến nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm ông Rudy Giuliani, bà Sidney Powell và bà Jenna Ellis.

Theo Reuters, Ủy ban Hạ Viện yêu cầu ba luật sư này giao nộp các tài liệu có liên quan và tham gia buổi thẩm vấn vào ngày 8 tháng 2. Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, bày tỏ hy vọng nhóm luật sư này sẽ hỗ trợ cuộc điều tra cùng 400 nhân chứng khác để tìm hiểu nguyên nhân của cuộc bạo loạn. Ủy ban cũng gửi trát đòi trình diện cho ông Boris Epshteyn, một cố vấn chính trị của ông Trump.

Ông Robert Costello, luật sư của ông Giuliani, cho rằng những trát đòi trình diện này là “rạp hát chính trị” và ông Giuliani bị hạn chế bởi các quy định pháp lý về đặc quyền luật sư-thân chủ với ông Trump và đặc quyền hành pháp.

Trong cuộc họp báo về chiến dịch tranh cử của ông Trump vào ngày 19 tháng 11 năm 2020, ba vị luật sư kể trên từng tuyên bố sẽ hủy chiến thắng bầu cử của Tổng thống Biden. Tuy nhiên, ban chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tách biệt khỏi bà Powell sau khi bà tuyên bố mà không có bằng chứng rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của công ty Dominion đã chuyển hàng triệu lá phiếu của ông Trump cho Tổng thống Biden. Trong khi đó, giấy phép hành nghề luật sư ở New York của ông Giuliani cũng bị đình chỉ vào tháng 6 do lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử.