20/10/2020 | 0

Ba luật sư gốc Việt kêu gọi CSVN huỷ bỏ tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” 

Ba luật sư gốc Việt kêu gọi CSVN huỷ bỏ tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” 

Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada (Fb)

Tin từ Canada: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin một nhóm ba luật sư gốc Việt ở Hoa Kỳ và Canada đã cùng gửi một bức thư ngỏ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam huỷ bỏ tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” thuộc Điều 117 của Bộ luật Hình sự vốn được sử dụng thường xuyên bởi Hà Nội để trấn áp giới bất đồng chính kiến.

Theo luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada, một trong những người ký tên, thư ngỏ đã được gửi đến bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam và quốc hội cộng sản Việt nam vào ngày 16/10. Trong thư, các luật sư nêu rõ Điều 117 không những vi phạm Hiến Pháp Việt Nam hiện hành mà đã và đang được sử dụng như là một phương tiện trấn áp nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị dưới danh nghĩa luật pháp quốc gia.

 Các luật sư viện dẫn các Điều 25, 28, 30 của Hiến Pháp cộng sản Việt Nam quy định rằng công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, có quyền tham gia cai quản nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

Luật sư Khanh cho biết ông và hai luật sư Nguyễn Hữu Liêm và Trần Minh Quốc từ Hoa Kỳ không ảo tưởng rằng vấn đề này sẽ được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lắng nghe. Tuy nhiên, thư ngỏ là việc phải ba luật sư cần phải làm để biểu lộ thái độ đối với Hà Nội.  Hiện có 47 nhà hoạt động bị bắt hoặc kết án vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” trong đó có chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng và nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang.

Quốc Tuấn