28/01/2015 | 0

Bà Loretta Lynch đối mặt với cuộc điều trần

Bà Loretta Lynch đối mặt với cuộc điều trần

Washington, DC. (Reuters) – Người được Tổng Thống Barack Obama chọn làm bộ trưởng Tư Pháp phải đối mặt với cuộc điều trần xác nhận vào hôm Thứ Tư ngày 28 tháng 1, nêu bật căng thẳng giữa chính quyền của ông Obama và tân Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Bà Loretta Lynch được đề cử vào tháng 11 năm ngoái và dự trù sẽ được chấp thuận. Bà gặp rất ít tranh cãi trong vòng 16 năm làm việc tại văn phòng Bộ Tư Pháp tại Brooklyn. Tuy nhiên bà vẫn bị Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện tấn công với những đề nóng, bao gồm di trú, dân quyền, an ninh quốc gia và quan hệ của bà với các thành viên của đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, những người thường xuyên đụng độ với Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder. Ông Holder là một người có tiếng nói tự do, không dễ dàng nhân nhượng và là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Obama. Một số thành viên của đảng Cộng Hòa đe dọa sẽ sử dụng tiến trình đề cử như là mặt trận để thách thức lệnh hành pháp về di trú mà ông Obama đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, nới lỏng đe dọa trục xuất khoảng 5 triệu di dân bất hợp pháp.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley, chủ tịch ủy ban, tuyên bố ông dự trù phiên điều trần sẽ kéo dài cho tới khi các nhà lập pháp đưa ra tất cả các câu hỏi của mình. (Nguyên Trân)