17/07/2019 | 0

Bà Lê Thu Hằng vẫn không dám nêu tên Trung Cộng khi nói về đối đầu trên Biển Đông

Bà Lê Thu Hằng vẫn không dám nêu tên Trung Cộng khi nói về đối đầu trên Biển Đông

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.-  Liên quan đến cuộc đối đầu Việt Nam Trung Cộng tại Bãi Tư Chính Biển Đông, ông Ryan Martinso, Trợ lý giáo sư tại trường Hải Chiến Mỹ, xác nhậnvào ngày 3 tháng 7 năm 2019, tàu thăm dò dầu khí Trung Cộng mang tên Haiyang Dizhi 8 đã đi vào vùng biển gần Bãi Tư Chính của Việt Nam. Sự việc trên đã đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Nhưng phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam vẫn im lặng, bưng bít thông tin. Mãi đến ngày 16 tháng 7, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam mới lên tiếng một cách chung chung yêu cầu ngoại quốc tôn trọng Luật quốc tế, mà không dám gọi tên kẻ thù là Trung Cộng. Và hơn 800 cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền cũng chỉ nói diễn biến ở Biển Đông trong thời gian gần đây, chứ không dám gọi tên Bãi Tư Chính, và Trung Cộng.

Báo Tuổi Trẻ ngày 16 tháng 7 năm 2019 loan tin, bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Cộng đã bắn các tên lửa từ các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Người phát ngôn Ngũ đài giác Dave Eastburn cho rằng, hành động của Trung Cộng đi ngược lại các cam kết của Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng là điều đáng lo ngại. Liên quan đến sự kiện trên, đài NHK của Nhật dẫn lời một sĩ quan dấu tên rằng, phía Trung Cộng đã bắn 6 tên lửa ASBM từ đất liền ra Biển Đông. Các tên lửa này đã trúng vào hai mục tiêu giả định trên biển. Mặc dù các tên lửa được dùng cho sự kiện trên vẫn còn là bí mật, nhưng được giới quan sát suy đoán xoay quanh 3 loại tên lửa đạn đạo chống hạm có trong biên chế của Trung Cộng là DF-16, DF-21D, và DF-26C.

Các nhà quan sát nhận định, hành động trên của Trung Cộng là sự leo thang căng thẳng, mang tính dằn mặt chưa từng có. Đồng thời, tuyên bố của Đài Ngũ Giác Mỹ về việc Trung Cộng bắn các tên lửa ABSM từ đảo nhân tạo có lỗ hổng, chưa đủ sức thuyết phục.

An Nhiên