21/06/2019 | 22

Bà Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Cộng “giáo dục” nhân viên cướp hải sản

Bà Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Cộng “giáo dục” nhân viên cướp hải sản

Ảnh: An Ninh Thủ Đô

Tin Vietnam.-  Đài VOV loan tin, ngày 20 tháng 6 năm 2019, tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ Ngoại giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của bộ Ngoại giao đã nêu quan điểm về nhiều tàu cá của ngư dân Việt đang đánh bắt ở khu vực quần đảo Hoàng Sa bị Tàu Trung Cộng truy đuổi, và cướp tài sản.

Trong lần phát ngôn này, bà Hằng đã có “điểm mới” là yêu cầu phía Trung Cộng có hình thức giải quyết, giáo dục nhân viên, và các tàu công vụ vi phạm, không để xảy ra các sự việc tương tự, đồng thời phía Trung Cộng cần bồi thường thoả đáng cho ngư dân Việt.

Theo bà Hằng, vào ngày 19 tháng 6 năm 2019, đại diện bộ Ngoại giao CSVN đã tiếp xúc với đại điện Đại sứ quán “bạn vàng, bốn tốt” tại Hà Nội, để bày tỏ sự phản đối đối với người “anh em cộng sản” của mình.

Ngoài các yêu cầu trên, bà Hằng còn nhắc lại rằng Việt Nam có chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa, và Trường Sa. Hành động của các tàu công vụ Trung Cộng đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đe doạ an toàn tài sản của ngư dân Việt.

Ngoài việc phản đối Trung Cộng, cũng trong buổi họp báo, bà Hằng đã lên tiếng về thông tin phía Mỹ có dự trù đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông. Về vấn đề này, bà Hằng mong các nước đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định khu vực, và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan.

An Nhiên