27/11/2018 | 0

Ba Lan và Estonia ủng hộ việc trừng phạt Nga

Ba Lan và Estonia ủng hộ việc trừng phạt Nga

Ông Andreij Duda - Ảnh: Reuters

Hôm thứ Ba (27 tháng 11), Tổng thống Ba Lan cho biết, Warsaw sẽ tham gia bất kỳ hành động quốc tế nào để đẩy mạnh cách biện pháp trừng phạt Nga, sau khi Moscow khai hỏa và tịch thu ba tàu hải quân Ukraine gần Crimea vào cuối tuần qua.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh, Pháp, Đan Mạch và Canada đều lên án hành vi hung hãn của Nga. Tuy nhiên, Moscow cáo buộc các tàu Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga vào ngày Chủ nhật.

Trong chuyến thăm Bulgaria, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng Ba Lan sẽ tham gia nếu có những sáng kiến quốc tế như bổ sung các lệnh trừng phạt lên Nga, bởi vì Ba Lan sẵn sàng giải quyết xung đột.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik cũng yêu cầu Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Luik nói rằng Estonia sẵn sàng hỗ trợ tăng cường các lệnh cấm vận và các biện pháp trừng phạt có lẽ là phương án mạnh mẽ nhất để nhắc nhở các nhà lãnh đạo Nga rằng các nước đang rất quan tâm.

Trước đây, ông Luik cũng từng người phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga. Ông cho biết cuộc tranh luận về dự án đó có thể trở nên phức tạp hơn do những căng thẳng gần đây. (Mộc Miên)