24/08/2017 | 0

Ba Lan tăng 55 tỉ Mỹ kim chi phí quốc phòng vào năm 2032 để đối phó với Nga

Ba Lan tăng 55 tỉ Mỹ kim chi phí quốc phòng vào năm 2032 để đối phó với Nga

Warsaw, Ba Lan. (Reuters)- Tin Reuters trích dẫn tuyên bố của thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, nói nước này sẽ tăng 200 tỉ zlotys (55 tỉ Mỹ kim) chi phí quốc phòng trong vòng 15 năm tới, để hiện đại hoá quân đội, nhằm đối phó với nguy cơ xâm lược của người Nga.

Szatkowski- người thiết kế bộ máy quốc phòng của Ba Lan- nói rằng nước này phải tăng qui mô của quân đội lên gấp đôi, và thay thế các thiết bị quân sự cũ kỹ. Trong đó có 2/3 thiết bị đã được trang bị từ thời Xô Viết, khi nước này ký hiệp ước Warwaw do Moscow cầm đầu.

Cuộc diễn tập quân sự mang tên Zapad của Nga sẽ tiến hành vào tháng tới tại Belarus và miền Tây nước Nga. Đây là cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất trong những năm gần đây của Nga. Nó đã làm Ba Lan và NATO lo ngại, vì chi tiết liên quan đến số lượng binh sĩ tham dự bị giấu kín.

Tổng thư ký thường trực của NATO Jens Stoltenberg hôm nay 24/08 đến Ba Lan để xem xét việc Hoa Kỳ điều động lực lượng đến miền đông Ba Lan và gặp gỡ các viên chức chính phủ Ba Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba Lan từng báo động về hoạt động của người Nga tại vùng lãnh thổ phía tây của khối NATO, và đã vận động để NATO đưa binh sĩ đến đồn trú trên phần đất của mình, đặc biệt sau khi Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine cách nay 3 năm. (Song Châu)

TAGS: ba lan