27/06/2018 | 2

Ba Lan nhượng bộ về luật Holocaust

Ba Lan nhượng bộ về luật Holocaust

Ảnh: Reuters

Warsaw, Ba Lan – Vào hôm Thứ Tư 27 tháng 6, các nhà lập pháp Ba Lan đã bỏ phiếu để chỉnh sửa luật Holocaust, loại bỏ các điều khoản quy định bỏ tù đối với những đối tượng cáo buộc quốc gia này dính líu vào vụ thảm sát người Do Thái do Phát xít Đức thực hiện trong Thế Chiến thứ hai.

Theo Reuters, Hạ viện Ba Lan tán thành những thay đổi trong buổi họp khẩn cấp, sau khi Thủ tướng Mateusz Morawiecki yêu cầu sửa đổi đạo luật này. Buổi bỏ phiếu ở thượng viện dự kiến sẽ được tổ chức vào Thứ Tư tuần sau 4 tháng 7.

Sự thay đổi bất ngờ này xảy ra khi Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với Washington, và phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ EU.

Luật Holocaust có hiệu lực vào tháng 3 vừa qua, áp đặt các án tù lên đến ba năm cho bất cứ ai sử dụng cụm từ “Trại tử hình Ba Lan”, hoặc tuyên bố “một cách công khai” rằng Ba Lan là đồng phạm trong các tội ác của Đức Quốc Xã. Chính quyền cánh hữu giải thích rằng luật này là cần thiết để bảo vệ danh tiếng của Ba Lan.

Israel và đồng minh Hoa Kỳ lại cho rằng đây là hành động nhằm che dấu lịch sử.

Theo Reuters, trong bài phát biểu vào sáng Thứ Tư của thủ tướng Morawiecki, ông không hề giải thích rõ nguyên nhân vì sao ông muốn thay đổi đạo luật. Ông chỉ chia sẻ với nghị viện rằng các điều khoản của luật hiện hành vốn đã có hiệu lực bằng cách nâng cao nhận thức về vai trò của Ba Lan trong Thế Chiến Thứ Hai. Chính phủ nước này luôn khẳng định rằng người Ba Lan là nạn nhân của Đức quốc xã, chứ không phải là thủ phạm. (Mộc Miên)