28/05/2018 | 1

Ba Lan muốn quân đội Hoa Kỳ đồn trú dài hạn

Ba Lan muốn quân đội Hoa Kỳ đồn trú dài hạn

Ảnh: REUTERS/Kacper Pempel

Warsaw, Ba Lan – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan hôm Thứ Hai 28 tháng 5 cho biết ông đã đàm phán với Hoa Kỳ về việc đưa hàng ngàn binh sĩ Mỹ đến đồn trú dài hạn, để làm một lực lượng phòng thủ tại Ba Lan.

Chính phủ Warsaw rất lo ngại cho an ninh của quốc gia này, sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea, hỗ trợ phe ly khai ở Đông Ukraine, và thực hiện nhiều hành động thù địch khác. Quân đội Hoa Kỳ hiện chỉ có mặt tại Ba Lan theo các nhiệm vụ ngắn hạn và luân phiên. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mariusz Blaszczak cho biết, ông đã thảo luận với Washington, và Thượng Viện Hoa Kỳ đã liên lạc với Ngũ Giác Đài về việc điều quân. Theo hãng tin Onet của Ba Lan, chính phủ Warsaw muốn Hoa Kỳ điều động một binh đoàn thiết giáp, và đề nghị cung cấp tối đa 2 tỷ Mỹ kim để giúp Hoa Kỳ xây dựng căn cứ.

Hãng tin này thêm rằng, Bộ Quốc Phòng Ba Lan đã gởi bản đề nghị chi tiết đến các chính trị gia và Quốc Hội Hoa Kỳ. Ngoài ra, vào tuần trước, Bộ Trưởng Blaszczak từng nói rằng, nhiều nước khác trong khu vực cũng muốn lực lượng Hoa Kỳ đóng quân dài hạn trên lãnh thổ của họ.

Phản ứng trước tin tức này, từ Moscow, phát ngôn viên của Tổng Thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói rằng sự gia tăng hiện diện quân sự của phương tây ở gần biên giới Nga chắc chắn sẽ không có ích cho sự ổn định và an ninh trên lục địa. Sau cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sát nhập bán đảo Crimea, tổ chức NATO đã liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều quân sát biên giới Nga. Moscow đã nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới. (Ngô Bảo)