28/03/2018 | 1

Ba Lan ký thỏa thuận mua hệ thống hỏa tiễn phòng thủ 4.75 tỉ USD của Mỹ

Ba Lan ký thỏa thuận mua hệ thống hỏa tiễn phòng thủ 4.75 tỉ USD của Mỹ

Warsaw, Ba Lan. (AFP)- Hôm nay 28/03, Ba Lan ký thoả thuận vũ khí lớn nhất lịch sử của nước này, đồng ý mua hệ thống hoả tiễn phòng thủ Patriot của công ty Hoa Kỳ Raytheon trị giá 4.75 tỉ Mỹ kim, để tối tân hoá lực lượng quân sự, chuẩn bị đối phó với cường quốc Nga.

Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan tuyên bố tại buổi lễ ký kết rằng đây là thời khắc đáng nhớ của lịch sử. Ba Lan là thành viên của Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO đã tăng cường nỗ lực thay thế các loại vũ khí cũ kỹ, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Nga còn bộc lộ ý muốn khôi phục ảnh hưởng chính trị và quân sự của Nga đối với các quốc gia láng giềng. 2/3 vũ khí Ba Lan đang sử dụng từ thời chiến tranh Lạnh ở thế kỷ 20, khi còn nằm trong Tổ chức Warssaw do Liên bang Xô Viết cầm đầu.

Giới chức Nga không bình luận về sự kiện này. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga Vladimir Titov nói với nhật báo Sputnik của chính phủ họ rằng việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ Patriot nằm trong âm mưu của Hoa Kỳ nhằm bao vây và trở thành mối đe doạ đối với nền an ninh nước Nga. Thoả thuận Patriot được ký kết sau vụ hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị số quốc gia Tây phương đông kỷ lục trục xuất, trong đó có Ba Lan, bắt đầu từ Thứ Hai 26/03, vì Moscow bị nghi ngờ đã tấn công cựu điệp viên Nga tại đất Anh. (Song Châu)