31/07/2014 | 0

Ba Lan kỷ niệm cuộc nổi dậy Warsaw

Ba Lan kỷ niệm cuộc nổi dậy Warsaw

Warsaw, Poland. (Reuters) – Ba Lan sẽ tổ chức lễ kỷ niệm cuộc đứng dậy Warsaw lần thứ 70 vào ngày mai 01 Tháng 8.

Cuộc nổi dậy bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 1944, là một phần trong kế hoạch toàn quốc nổi dậy khi Hồng quân Liên Xô tiến về Warsaw.

Mục tiêu chính của của cuộc nổi dậy là đánh đuổi quân Đức khỏi thành phố, giải phóng Warsaw trước quân Liên Xô tiến vào thủ đô Ba Lan, khẳng định chủ quyền của Ba Lan của chính phủ lưu vong tại London, trước khi Ủy Ban Giải Phóng Dân Tộc Ba Lan được Liên Xô hỗ trợ giành chính quyền.

Ban đầu, phía Ba Lan thiết lập quyền kiểm soát trên hầu hết thành phố, nhưng phía Liên Xô lờ đi các nỗ lực của Ba Lan nhằm thiết lập liên lạc qua radio, và ngừng tiến vào thành phố.

Giao tranh quyết liệt giữa quân Đức và quân nổi dậy Ba Lan diễn ra. Tới ngày 14 tháng 9, Quân đoàn 1 Ba Lan dưới quyền chỉ huy của Liên Xô chiếm được bờ Đông sông Wisla đối diện với các vị trí của quân nổi dậy nhưng chỉ 1.200 người vượt được sang bờ Tây, và họ không nhận được tiếp viện từ quân chủ lực Liên Xô.

Tương tự, không quân Liên Xô dù chỉ cách thành phố 5 phút cũng không can thiệp, vì Joseph Stalin cố ý dừng quân để cuộc khởi nghĩa của phe quốc gia thất bại, và lực lượng quốc gia Ba Lan bị đàn áp.

Thủ tướng Winston Churchill yêu cầu Stalin và Franklin D. Roosevelt hỗ trợ cho lực lượng đồng minh Ba Lan, nhưng không có kết quả. Tiếp đó, dù chưa được phía Liên Xô chấp thuận sử dụng đường bay, Churchill cho 200 máy bay thả dù tiếp tế dưới sự chỉ huy của Bộ Tổng chỉ huy Anh.

Sau này, khi được phía Liên Xô chấp thuận mở đường bay, không quân Hoa Kỳ tiến hành thả dù tiếp tế qui mô lớn sử dụng máy bay tầm cao trong chiến dịch Frantic.

Mặc dù không có thống kê chính xác về số thương vong, nhưng người ta cũng ước tính khoảng 16.000 quân khởi nghĩa Ba Lan bị giết, 6.000 quân bị thương nặng. Thêm vào đó, khoảng 150.000 tới 200.000 thường dân Ba Lan bị chết, phần lớn bị sát hại hàng loạt.

Phía Đức quốc xã mất hơn 8.000 quân, trên 9.000 bị thương. Trong cuộc giao tranh, khoảng 25% các tòa nhà ở Warzaw bị phá hủy. Sau khi quân khởi nghĩa đầu hàng, quân Đức tiến hành cuộc tàn phá có hệ thống thêm khoảng 35% thành phố từ dẫy phố này tới dẫy phố khác.

Cộng với các thiệt hại trước đó trong cuộc cuộc xâm lược Ba Lan 1939Cuộc nổi dậy Ghetto Warsaw năm 1943, tới tháng 1 năm 1945, khi quân Liên Xô tiến vào, hơn 85% thành phố đã bị Đức quốc xã phá hủy. (H. Võ)