24/04/2015 | 1

Ba Lan không mở cửa cho đoàn mô tô thân Putin

Ba Lan không mở cửa cho đoàn mô tô thân Putin

Warsaw, Poland / Moscow, Russia. (Reuters) – Ngoại trưởng Ba Lan hôm thứ Sáu 24 tháng Tư cho hay, nước này sẽ không cho phép các thành viên của Câu lạc bộ Mô tô của Nga liên kết với tổng thống Vladimir Putin băng qua biên giới Ba Lan để vào lãnh thổ Liên Âu.

Quyết định này có vẻ đã gây căng thẳng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, vốn đã bị xói mòn vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Các thành viên của Câu lạc bộ “Những Con Sói Đen,” một tổ chức bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì tham gia chiến dịch của nước Nga thôn tính Crimea, đã lên kế hoạch thực hiện một chuyến đi bằng xe đạp từ Moscow đến Berlin, nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày kết thúc Thế chiến thứ hai.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, đã gửi một văn bản đến toà đại sứ Nga ở Warsaw khẳng định việc từ chối mở cửa biên giới cho các thành viên tham dự cuộc hành trình, trong đó có người của câu lạc bộ “Những Con Sói Đen” đi vào lãnh thổ của Ba Lan. Câu lạc bộ “Những Con Sói Đen” đã hậu thuẫn mạnh mẽ lực lượng ly khai thân Nga tại Ukraine, và câu lạc bộ này được sự ủng hộ của Putin, người đã cùng đi một chuyến diễn hành bằng xe mô tô hồi năm 2011. Hồi đầu tháng này, ngoại trưởng Ba Lan nói rằng, đó là cuộc hành trình mang tính chất khiêu khích, và thêm rằng quyết định cuối cùng về vấn đề này thuộc thẩm quyền của các viên chức kiểm soát biên giới.

Bà Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố trên đài phát thanh của tư nhân tại Ba Lan rằng, nếu chuyến diễn hành rầm rộ của đoàn xe mô tô của Nga gây phiền toái cho an ninh của đất nước và đặt người dân Ba Lan trong sự nguy hiểm thì chính quyền Ba Lan buộc sẽ phải áp dụng luật pháp để ngăn chặn. (Song Châu)