31/10/2015 | 2

Ba Lan không cho dẫn độ đạo diễn Polanski

Ba Lan không cho dẫn độ đạo diễn Polanski

Krakow, Ba Lan. (Reuters) — Một tòa án ở Ba Lan hôm Thứ Sáu bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ để dẫn độ nhà làm phim Roman Polanski vì một bản án về tình dục với trẻ em, cho rằng việc dẫn dộ ông Polanski là không thể chấp nhận được.

Ông Polanski 82 tuổi, cũng có quốc tịch Pháp, đã không có mặt tại phiên tòa. Thẩm phán Dariusz Mazur nói rằng, việc dẫn độ ông Polanski có thể khiến cho ông bị giam giữ trong ít nhất vài tuần trong những điều kiện rất có thể là khó khăn, không thích hợp cho người già. Thẩm phán Mazur nói thêm rằng vụ án của Hoa Kỳ đã mất tính chất trừng phạt, và ông viện dẫn phán quyết của tòa kháng cáo ở Los Angeles, nói rằng vụ này có thể được điều tra trên lãnh thổ Hoa Kỳ mà không cần có sự hiện diện của kẻ tại đào. Nhà đạo diễn từng thắng giải Oscar đã nhận tội hồi năm 1977 về hành vi giao cấu với một bé gái 13 tuổi trong một buổi chụp ảnh ở Los Angeles. Ông Polanski đã ở tù 42 ngày sau một thỏa thuận để nhận tội. Nhưng vào năm sau, ông trốn khỏi Hoa Kỳ sang Anh rồi sang Pháp, vì ông tin rằng thẩm phán xử vụ của ông sẽ xóa bỏ thỏa thuận nhận tội và đưa ông vào tù nhiều năm.

Năm 2009, ông bị bắt ở Zurich và bị quản chế tại gia. Ông được thả năm 2010, sau khi nhà chức trách Thụy Sĩ quyết định không dẫn độ ông. Sau khi trốn khỏi Hoa Kỳ, ông Polanski thắng một giải Oscar về đạo diễn xuất sắc nhất cho cuốn phim The Pianist. (Huy Lam)