29/03/2017 | 0

Ba Lan đóng cửa tòa đại sứ tại Ukraine sau vụ tấn công bằng lựu đạn

Ba Lan đóng cửa tòa đại sứ tại Ukraine sau vụ tấn công bằng lựu đạn

Lutsk, Ukraine. (Reuters) – Chính phủ Ba Lan hôm nay đã phải tạm đóng cửa các đại sứ quán tại Ukraine, sau khi một tòa đại sứ gần biên giới với Ba Lan đã bị tấn công bằng lựu đạn vào lúc rạng sáng.

Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda đều lên án vụ tấn công. Sự việc xảy ra tại thị trấn Lutsk, gần biên giới giữa Ukraine và Ba Lan. Chính phủ Ukraine nói rằng mục đích của vụ tấn công là nhằm phá hoại quan hệ giữa Kiev và Warsaw. Không có ai bị thương trong sự việc, nhưng phần mái nhà của đại sứ quán Ba Lan và một số cửa sổ đã bị phá hư.

Chính phủ Ba Lan đã lập tức triệu tập đại sứ Ukraine tại nước này, để yêu cầu nhanh chóng điều tra và bắt giữ kẻ tấn công. Sở Mật Vụ Ukraine nói rằng, vũ khí được dùng trong vụ tấn công có vẻ là một trái đạn rocket, bắn từ súng RPG-26, một loại súng chống tăng đời cũ được Liên Xô chế tạo. Người đứng đầu Sở mật vụ Ukraine cho biết, các nhân viên điều tra hiện đang coi vụ tấn công là một hành động khủng bố.

Bộ Ngoại Giao Nga chưa bình luận gì về sự việc. Nhưng một số viên chức Nga nói rằng, Ukraine và phương Tây đang thực hiện một chiến dịch chống Nga, bằng cách đưa ra nhiều cáo buộc giả dối và không có căn cứ, nhằm bôi nhọ danh tiếng của Moscow.

Vụ tấn công đại sứ quán xảy ra sau một loạt các vụ phá hoại nhắm vào các tượng đài Ba Lan ở miền tây Ukraine. Mối quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine đã xấu đi trong năm qua, do các mâu thuẫn liên quan đến các tội ác thời Đệ Nhị Thế Chiến. (Ngô Bảo)