21/01/2015 | 1

Ba Lan đòi dẫn độ ông Polanski về Mỹ

Ba Lan đòi dẫn độ ông Polanski về Mỹ

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) — Các công tố viên Ba Lan đã yêu cầu tòa án khu vực Krakow dẫn độ nhà làm phim Roman Polanski về lại Hoa Kỳ, do ông đã bị truy tố tội lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 1977.

Văn phòng Tổng Công Tố Ba Lan cho biết như vậy hôm Thứ Ba ngày 20 tháng 1. Theo luật pháp Ba Lan, nếu tòa án đồng ý, Bộ Trưởng Tư Pháp nước này sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này. Đạo diễn từng đoạt giải Oscar đã nhận tội quan hệ tình dục bất hợp pháp vào năm 1977 với em Samantha Geimer, 13 tuổi, trong một buổi chụp hình tại Los Angeles có rượu sâm banh và ma túy. Ông Polanski đã thụ án 42 ngày trong tù như một phần của một thỏa thuận tố tụng 90 ngày. Nhưng ông trốn khỏi Hoa Kỳ vào năm sau đó, vì tin rằng các thẩm phán xử vụ án của ông có thể bác bỏ thỏa thuận, và đưa ông vào tù trong nhiều năm.

Trong năm 2009, ông Polanski bị bắt tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ, theo lệnh truy nã của Hoa Kỳ và bị quản thúc tại gia. Ông được trả tự do vào năm 2010, sau khi chính quyền Thụy Sĩ quyết định không dẫn độ ông về Hoa Kỳ. Giờ đây đã 81 tuổi, ông được nhiều người Ba Lan xem như là một trong những cây đại thụ văn hóa của đất nước Ba Lan. (Huy Lam)