11/08/2015 | 0

Ba Lan cắt điện vì nhiệt độ tăng cao

Ba Lan cắt điện vì nhiệt độ tăng cao

Zimnicea, Romania. (Reuters) – Thời tiết nóng bức tại Romania ngày thứ Hai 10 tháng Tám đã làm mực nước sông Danube rút xuống đến mức thấp đến nổi tàu bè qua lại chỉ có thể di chuyển với tốc độ thật chậm.

Giao thông hàng hải tại vùng Zimnicea – Turnu Magurele, cách thủ đô Bucharest khoảng 125 km về phía đông khó khăn thấy rõ. Hàng chục chiếc tàu xếp hàng dài để chờ đi qua một địa điểm ở cảng Zimnicea, vì các con tàu bị buộc phải bốc dỡ hàng hóa để giảm trọng tải, và vì tàu chỉ có thể đi qua từng chiếc một. Tốc độ tối đa của mỗi chiếc tàu được yêu cầu phải bảo đảm khoảng cách giữa mực nước sông và đáy tàu là 2.10 mét, có nghĩa là nhiều chiếc tàu không thể chở một số lượng hàng hóa vượt trọng tải tối đa. Nhiệt độ trong vùng tiếp tục trên 30 độ C trong những ngày còn lại của tuần lễ này. Các công ty vận chuyển hàng hải sẽ tiếp tục phải chờ để đi qua khúc sông hẹp.

Thời tiết nóng bức cũng đã buộc Ba Lan cắt giảm nguồn điện cung cấp cho ngành kỹ nghệ, lần đầu tiên trong hơn một thập niên, khiến một số công ty phải giảm bớt sản lượng. Thủ tướng Ewa Kopacz ngày thứ Hai 10 tháng Tám đã gọi tình hình hiện nay là hết sức trầm trọng, trong khi tổ chức khí tượng cho hay, sức nóng sẽ không giảm trong những ngày tới. Nhiệt độ tăng cao và thiếu mưa khiến mực nước cần thiết để làm nguội các nhà máy điện sụt giảm. Hệ thống nhà máy nhiệt điện hiện cung cấp khoảng 90% điện năng cho đất nước Ba Lan và hầu như không cần đến nguồn năng lượng mặt trời. Theo Viện Khí tượng, nhiệt độ ở Ba Lan trong tuần này có thể lên đến 39 độ C. (Song Châu)