12/03/2021 | 15

Ba Lan cấm người đồng tính nhận con nuôi ngay khi nghị viện EU thông qua nghị quyết về quyền của người đồng tính

Ba Lan cấm người đồng tính nhận con nuôi ngay khi nghị viện EU thông qua nghị quyết về quyền của người đồng tính

Vào hôm thứ Năm (11/3), chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Ba Lan đối đầu với Liên minh châu Âu, thông báo những thay đổi pháp lý để cấm người đồng tính nhận con nuôi ngay khi các nhà lập pháp châu Âu tuyên bố khối này là “khu vực tự do” của LGBT. Những người sống trong các cặp đồng tính sẽ bị cấm nhận con nuôi ở Ba Lan kể cả dưới danh nghĩa là cha mẹ đơn thân, theo một luật mới được công bố vào hôm thứ Năm bởi đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền vốn biến các chính sách chống người đồng tính trở thành một phần quan trọng trong nền tảng cai trị của họ.

Thông báo này có khả năng làm gia tăng xung đột giữa Ba Lan và Liên minh châu Âu về quyền của người LGBT, mà EU cho rằng phải được tôn trọng ở tất cả các quốc gia thành viên, nhưng lại bị Ba Lan gọi là mối đe dọa đối với văn hóa Công giáo La Mã và một vấn đề trong nước thuần túy.

Chính phủ Ba Lan công bố kế hoạch cấm nhận con nuôi vài giờ trước khi các nhà lập pháp trong nghị viện châu Âu thông qua một nghị quyết lớn về quyền của người đồng tính được xem là lời chỉ trích trực tiếp đối với các chính sách gần đây của Warsaw.

Ba Lan vốn chỉ cho phép các cặp vợ chồng khác giới hoặc những người độc thân nhận con nuôi. Thay đổi được công bố vào hôm thứ Năm sẽ yêu cầu các nhà chức trách kiểm tra những người độc thân đang tìm cách nhận con nuôi và cấm họ nếu họ đang sống chung với người cùng giới tính. (BBT)