08/01/2016 | 0

Ba Lan cải cách truyền thông bất chấp quốc tế

Ba Lan cải cách truyền thông bất chấp quốc tế

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Luật truyền thông mới của Ba Lan, cho phép chính phủ tự do quản trị truyền thông công cộng đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày Thứ Sáu, 8 tháng Giêng.

Luật mới đã bị Liên Âu, Liên hiệp Truyền thông Liên Âu hay EBU, Tổ chức An ninh và Cộng tác Âu châu hay OSCE mạnh mẽ chỉ trích. Liên Âu và Ba Lan đã căng thẳng sau khi đảng Pháp luật và Công lý Ba Lan viết tắt là PiS chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội trong tháng 10 năm ngoái. Chính phủ đảng PiS lập tức muốn đặt truyền thông dưới sự kiểm soát trực tiếp. Trong ngày Thứ Năm, Tổng thống Andrzej Duda đã cho phép bộ tài chánh chỉ định giám đốc cơ quan truyền thanh và truyền hình quốc gia.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa Piotr Glinski nói rằng đài TVP là một định chế tế nhị đã được cải cách mạnh cho nên ông Jackek Kurski đã được chỉ định làm giám đốc. Sẽ có những sự thay đổi cần thiết, những kẻ quên nhiệm vụ, không chuyên nghiệp báo chí có lẽ sẽ phải rời chức vụ và việc làm. Tổng thống Duda đang bị các đảng đối lập chỉ trích, nói rằng ông ta đã quá trung thành với Chủ tich Jaroslaw Kaczynski của đảng PiS. Tổng thống Duda đã tất cả các dự luật được quốc hội do đảng PiS khống chế thông qua. Từ khi luật truyền thông Ba Lan được thông qua trong tháng 12 năm 2015, EBU đã nói lên sự quan tâm. Tổng giám đốc EBU Ingrid Delterne đã đưa ra một bản tuyên bố, nói rằng: “Cộng đồng Quốc tế mạnh mẽ chống đối dự luật từ lúc mới đưa ra và vội vã tìm sự chấp thuận của quốc hội trước cuối năm 2015.

Chính phủ Ba Lan đã không chịu thảo luận, chấp nhận mọi khuyến cáo của chuyên viên pháp luật Cao ủy Liên Âu, Hội đồng Liên Âu và các tổ chức truyền thông quốc tế.” Cao Ủy Liên Âu cho biết sẽ thảo luận về đạo luật truyền thông Ba Lan vào tuần tới và một viên chức Liên Âu đã kêu gọi tước bỏ quyền bỏ phiếu của Ba Lan. (Robert Võ)