26/10/2020 | 17

Ba Lan biểu tình làm gián đoạn các buổi lễ nhà thờ vì lệnh cấm phá thai gần như toàn diện

Ba Lan biểu tình làm gián đoạn các buổi lễ nhà thờ vì lệnh cấm phá thai gần như toàn diện

Ảnh: Reuters

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Vào hôm Chủ nhật (25/10), hàng nghìn nhà hoạt động làm gián đoạn các buổi lễ nhà thờ trên khắp Ba Lan, hô hào trong thánh lễ và vẽ khẩu hiệu lên các bức tường để phản đối phán quyết của tòa án về việc cấm phá thai gần như hoàn toàn.

Trong các cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên nhắm trực tiếp vào các nhà thờ ở quốc gia đa phần Công giáo, đám đông mang theo các biểu ngữ mô tả một phụ nữ mang thai bị đóng đinh và phát những tấm thẻ biểu tình cho các linh mục. Quyết định của Tòa án Hiến pháp về việc cấm phá thai do dị tật thai nhi hiện kích động 4 ngày biểu tình.

Phán quyết này chấm dứt cơ sở phổ biến nhất trong số rất ít các cơ sở pháp lý còn lại cho việc phá thai ở Ba Lan và khiến đất nước này tách biệt khỏi giáo hội chính thống của châu Âu. Ở phía nam thành phố Katowice, một đám đông 7,000 người, chủ yếu là phụ nữ tụ tập trước nhà thờ, hô vang khẩu hiệu phản đối. Hãng thông tấn nhà nước PAP cho biết phía cảnh sát sử dụng hơi cay sau khi các cảnh sát bị tấn công.

Ba chục người biểu tình làm gián đoạn một thánh lễ ở thành phố Poznan phía tây, hô vang khẩu hiệu phản đối và cầm các biểu ngữ với các khẩu hiệu bao gồm “Phụ nữ Công giáo cũng cần quyền phá thai” trước bàn thờ.

Các nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình cáo buộc đảng cầm quyền bảo thủ của Ba Lan, Luật pháp và Công lý (PiS), về hành vi thúc ép tòa án thắt chặt các hạn chế để vận động cơ sở của đảng và làm hài lòng Giáo hội có sức ảnh hưởng. Đảng PiS phủ nhận cáo buộc đó. (BBT)