11/01/2019 | 2

Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei, cựu viên chức an ninh với cáo buộc gián điệp

Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei, cựu viên chức an ninh với cáo buộc gián điệp

Ảnh: Reuters

Warsaw / London – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên Trung Cộng làm việc cho công ty Huawei và một cựu viên chức an ninh Ba Lan vì các cáo buộc gián điệp.

Hành động này có thể sẽ khiến các nước phương Tây cảnh giác hơn về vấn đề an ninh khi sử dụng thiết bị của nhà sản xuất thiết bị viễn thông này. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, phát ngôn viên của cơ quan an ninh Ba Lan cho biết những cáo buộc này liên quan đến hành động cá nhân, và không hề có liên kết trực tiếp với công ty Huawei.

Huawei, công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, hiện đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở phương Tây do có mối quan hệ với chính phủ Trung Cộng và các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng thiết bị của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám. Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào được công bố, và phía Huawei đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, nhưng sự việc này vẫn khiến một số nước phương Tây hạn chế quyền truy cập của Huawei trên thị trường của họ.

Ông Stanislaw Zaryn, phát ngôn viên của cơ quan an ninh Ba Lan cho biết, Cơ quan An ninh Nội bộ (ISA) đã bắt giữ một công dân Trung Cộng và một cựu viên chức an ninh Ba Lan vào ngày 8 tháng 1 vì các cáo buộc gián điệp. Hai người này đã nghe tòa cáo buộc và sẽ bị giam giữ trong vòng ba tháng.

Một nguồn tin trong cuộc cho biết, một nhân viên của Huawei có tên Wang Weijing đã bị bắt nhưng không bị buộc tội. (Mộc Miên)