12/02/2019 | 5

Bà Kim Phúc đoạt giải thưởng Dresden dành cho nhân vật phụng sự hoà bình thế giới

Bà Kim Phúc đoạt giải thưởng Dresden dành cho nhân vật phụng sự hoà bình thế giới

Ảnh: New Sky

Tin Dresden, Đức quốc –  Bà Kim Phúc được thế giới biết đến khi  tấm ảnh chụp một bé giái chạy trên đường làng Việt Nam la khóc vì bị trúng bom Napalm hồi năm 1972. Tấm ảnh này cũng đã mang về giải thưởng Pulitzer Prize năm 1973 cho tác giả, nhiếp ảnh gia Nick Ut, một năm sau ngày bức ảnh tràn ngập trên các trang báo toàn cầu.

Bốn thập niên sau, bà Kim Phúc nay đã 55 tuổi đã dành được giải thưởng Dresden nhờ công lao làm việc miệt mài với tổ chức UNESCO trong công cuộc giúp đỡ trẻ em nạn nhân chiến tranh.

Các nhân vật đã được trao giải thưởng này gồm cựu lãnh tụ Liên Xô Mikhail Gorbachev, nhà vận động dân quyền Hoa Kỳ, Tommie Smith, và Công tước xứ Kent.

Ban tổ chức cho biết quyết định trao giải thưởng Dresden của nước Đức với số tiền thưởng 10,000 euro, tương đương 15,963 Mỹ kim là vì bà Kim Phúc chấp nhận số phận bất hạnh của cá nhân mình, coi đó là sứ mệnh mà bà được giao phó tận tuỵ trong công việc của một đại sứ thiện chí của UNESCO, sáng lập tổ chức quy tụ các trẻ em nạn nhân chiến tranh, kêu gọi tình yêu hoà bình, để trở nên tha thứ và khoan dung.

Song Châu