Bà Khanh Phạm – dân biểu gốc Việt lãnh đạo một tiểu ban Quốc Hội Oregon hỗ trợ người tỵ nạn Afghanistan

Bà Khanh Phạm – dân biểu gốc Việt lãnh đạo một tiểu ban Quốc Hội Oregon hỗ trợ người tỵ nạn Afghanistan

Bà Khanh Phạm – dân biểu tiểu bang Oregon cho biết, chính quyền tiểu bang có trách nhiệm đạo đức để chào đón 1,200 người tị nạn đến từ Afghanistan. Dân biểu Khanh Phạm được biết đến với vai trò đồng lãnh đạo một tiểu ban quốc hội đưa ra đề nghị hỗ trợ 18 triệu Mỹ Kim nhằm tái định cư cho 1,200 người Afghanistan tỵ nạn đến tiểu bang Oregon.

Bà Khanh Phạm, một dân biểu tiểu bang thuộc đảng Dân Chủ sinh sống tại quận Jade, thành phố Portland, được sinh ra trong một gia đình tỵ nạn Việt Nam di tản khỏi Sài Gòn đến Hoa Kỳ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Gia đình bà lúc bấy giờ đã được đưa đến trại Fort Chaffee, Arkansas, nhưng cuối cùng định cư ở Oklahoma gần đó. Đối với bà Khanh Phạm, việc chứng kiến hình ảnh Kabul rơi vào tay Taliban vào ngày 15/8 sau khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi thủ đô Afghanistan khơi gợi cho bà nhớ lại những gì đã xảy ra ở Sài Gòn năm 1975.

Nữ dân biểu cho biết, mục tiêu của cô là bảo đảm rằng những người tị nạn Afghanistan sẽ không phải đối mặt với tình trạng bị phân biệt đối xử của người dân Mỹ như cha mẹ cô và những người tị nạn Việt Nam khác từng phải hứng chịu.

Sự quyết tâm của Dân biểu Khanh Phạm làm cho những người di dân Afghanistan cảm nhận được sự chào đón nồng nhiệt tại đây khi họ bắt đầu di chuyển đến tiểu bang Oregon vào đầu năm tới. Tiểu bang đã được thông báo rằng, có khoảng 600 người dân Afghanistan sẽ di chuyển đến vào tháng Hai hoặc tháng Ba năm sau, và số người di dân còn lại sẽ đến sau thời gian đó.