14/11/2021 | 12

Bà Kamala Harris cùng Thủ Tướng Pháp đặt vòng hoa tưởng niệm các cuộc tấn công khủng bố ở Paris

Bà Kamala Harris cùng Thủ Tướng Pháp đặt vòng hoa tưởng niệm các cuộc tấn công khủng bố ở Paris

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Bảy (13/11), phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Pháp Jean Castex đặt vòng hoa tại một quán cà phê ở Paris và sân vận động quốc gia của Pháp, sáu năm kể từ các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công của ba nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo riêng biệt vào đêm ngày 13/11/2015 là thảm kịch nghiêm trọng nhất ở Pháp kể từ Thế chiến thứ hai. Các tay súng hạ sát 129 người trước các quán cà phê và tại một phòng hòa nhạc ở thủ đô, trong khi một tài xế xe buýt thiệt mạng vì những kẻ đánh bom liều chết tự sát trước cổng sân vận động ở ngoại ô.

Kết thúc chuyến đi 4 ngày đến Pháp, phó tổng thống Harris đặt một bó hoa trắng trước tấm bảng tưởng niệm các nạn nhân bên ngoài một quán cà phê ở Paris. Ông Castex thực hiện một phút mặc niệm tại sân vận động túc cầu Stade de France, cùng thị trưởng Paris Anne Hidalgo, trước khi đặt vòng hoa tại các địa điểm bị tấn công khác bên trong Paris.

Trước phòng hòa nhạc Bataclan, những người sống sót cùng thân nhân lắng nghe ai đó xướng tên từng người trong số 90 nạn nhân thiệt mạng trong một buổi hòa nhạc sáu năm trước. Hồi năm ngoái, các buổi lễ tưởng niệm công khai đã bị hoãn vì đại dịch coronavirus.

Phiên tòa marathon về vụ án này bắt đầu vào tháng 9, và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5 năm 2022. 20 bị cáo đang phải đối mặt với các mức án lên đến tù chung thân, bao gồm kẻ tấn công duy nhất không bị cảnh sát bắn hạ. Tay súng này là Salah Abdeslam, người quốc tịch Pháp – Morocco, bị bắt tại Brussels.