26/01/2021 | 0

Bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng ngân khố

Bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên giữ chức bộ trưởng ngân khố

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 25 tháng 1), bà Janet Yellen đã vượt qua các rào cản cuối cùng trên con đường để trở thành Bộ trưởng Ngân khố, giành được sự xác nhận áp đảo của Thượng viện cho vị trí kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ.

Với 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, bà Yellen đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Sau một buổi điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện, bà Yellen được cho là gần như chắc chắn sẽ được xác nhận. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã bị trì hoãn vài ngày khi thượng viện bắt đầu bước vào tuần đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ở vị trí mới của mình, bà Yellen sẽ điều hành một cơ quan có nhiệm vụ hỗ trợ chương trình kích thích kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ mỹ kim đầy tham vọng của Tổng thống Biden, diễn ra chỉ vài tháng sau khi chính phủ liên bang kết thúc năm tài chính 2020 với mức thâm hụt vượt quá 3 ngàn tỷ mỹ kim.

Mực thâm hụt liên tục, ngày càng trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch Covid-19 và hàng đống chi tiêu của chính phủ để duy trì hoạt động của nền kinh tế, đã dẫn đến khoản nợ quốc gia lên tới 28 ngàn tỷ mỹ kim.

Trước đó khi là chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang, bà Yellen nổi tiếng là người xây dựng sự đồng thuận, một công cụ sẽ hữu ích khi bà đàm phán giữa Quốc hội bị chia rẽ và một chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách cứng rắn với Trung Cộng. Một trong những người bỏ phiếu chống, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan cho biết ông đánh giá cao trình độ của bà Yellen cho vị trí này nhưng thất vọng vì bà, trong cuộc trò chuyện với ông, đã không ủng hộ một “lĩnh vực năng lượng toàn diện.”

Trong buổi xác nhận, bà Yellen nói rằng Trung Cộng phải tiếp tục chịu trách nhiệm về các hành động về thương mại và nhân quyền. Bà Yellen cũng đã thu hút sự chú ý khi nói về sự cần thiết phải điều chỉnh tiền điện tử vào thời điểm giá bitcoin bùng nổ cao hơn.(BBT)