29/07/2015 | 0

Bà Janet Yellen dự ngày họp thứ nhì

Bà Janet Yellen dự ngày họp thứ nhì

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen tới dự ngày họp thứ nhì của Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang vào hôm Thứ Tư.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang dự trù viện dẫn nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng và thị trường việc làm mạnh hơn khi chuẩn bị cho khả năng tăng lãi suất vào tháng 9. Ngân hàng trung ương công bố thông báo chính sách mới nhất vào lúc 2 giờ chiều, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, cho biết các nhà hoạch định chính sách cảm thấy nền kinh tế đã tiến triển như thế nào kể từ lần họp trước vào tháng 6. Đầu tháng này, bà Yellen cho biết trong lời điều trần được chuẩn bị trước tại Quốc Hội rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẵn sàng tăng lãi suất trong năm nay, với thị trường lao động dự trù cải thiện ổn định, đồng thời bất ổn ở ngoại quốc ít có khả năng tác động mạnh tới nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên nhiều nhà phân tích, theo dõi dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ, với việc thuê mướn mạnh nhưng yếu trong xây dựng, chi tiêu của người tiêu dùng và sản xuất, kết hợp với hoạt động kinh tế toàn cầu nói chung chậm gợi ý nên hoãn tăng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm. Một số người cho rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang nên đợi cho tới đầu năm 2016 để bảo đảm sự tăng trưởng của Hoa Kỳ bắt rễ sâu. (Nguyên Trân)