10/10/2016 | 1

Bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 14 điểm trên toàn quốc

Bà Hillary đang dẫn trước ông Trump 14 điểm trên toàn quốc

Washington, DC. (CBS) – Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của NBC News/Tạp Chí Wall Street, được công bố vào ngày hôm nay, bà Hillary Clinton dẫn trước ông Donald Trump 14 điểm, tăng hơn so với 7 điểm một tháng trước. Cuộc khảo sát cho thấy, trong cuộc đua hai chiều giữa hai ứng cử viên, bà Clinton được 52% ủng hộ, trong khi ông Trump được 38%.

Trong cuộc đua bốn chiều với các ứng cử viên của đảng thứ ba, bà Clinton dẫn trước ông Trump 11 điểm, với tỷ lệ 46 trên 35%. Trong cuộc thăm dò vào tháng trước, bà Clinton dẫn trước ông Trump 6%. Đa số các cử tri, hay 52%, cho biết đoạn video ông Trump đưa ra bình luận tục tĩu về phụ nữ từ năm 2005, xuất hiện hôm Thứ Sáu, là một vấn đề trong chiến dịch vận động, trong khi 42% cho biết không phải là một vấn đề. Mười bốn phần trăm cho rằng đoạn video nên dẫn tới việc đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện và Thượng Viện kêu gọi ông Trump rút khỏi cuộc đua tổng thống. 9% nói đảng Cộng Hòa nên rút lại lời ủng hộ ông Trump.

Còn về Quốc Hội, đảng Dân Chủ dẫn trước 7 điểm, với tỷ lệ 49 trên 42%. Theo NBC, đây là lợi thế lớn nhất của đảng Dân Chủ kể từ khi cùng câu hỏi được đưa ra vào tháng 10 năm 2013, trong bối cảnh chính phủ bị đóng cửa 16 ngày. Kết quả cuộc thăm dò được công bố khi các dân biểu đảng Cộng Hòa họp qua điện thoại vào sáng nay. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói với các thành viên rằng ông sẽ không bênh vực ông nữa và sẽ không vận động với ông Trump. (Nguyên Trân)