21/11/2015 | 1

Bà Hillary Clinton phản đối ý kiến ghi danh người Hồi giáo

Bà Hillary Clinton phản đối ý kiến ghi danh người Hồi giáo

North Charleston, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân Chủ Hillary Clinton tấn công ý kiến của ứng cử viên đảng Cộng Hòa Donlad Trump.

Bà Clinton nói với những người ủng hộ rằng lời lẽ hùng biện như vậy có nguy cơ thúc đẩy việc tuyển mộ của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Nói chuyện tại sự kiện Blue Jamboree của đảng Dân Chủ ở South Carolina, bà Clinton cho biết ý kiến đó đẩy thẳng người Hồi Giáo vào tay những kẻ cực đoan. Theo bà Clinton, điều quan trọng là không nên tạo ra suy nghĩ rằng Hoa Kỳ đóng cửa với người tị nạn.

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện cũng đã vượt qua được đe dọa phủ quyết của Tổng Thống Barack Obama, áp đảo thông qua dự luật do đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, tạm ngưng chương trình nhận người tị nạn của ông Obama và sau đó đẩy mạnh quá trình rà soát người tị nạn. Bà Clinton cũng tái khẳng định sự hỗ trợ tăng áp lực quân sự đối với phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, một lập trường mà bà đưa ra trong bài diễn văn chính sách đối loại chính vào hôm Thứ Năm.

Nói chuyện tại Hội Đồng Đối Ngoại ở New York, bà Clinton cho rằng Hoa Kỳ cần tăng cường không kích và gởi thêm lực lượng đặc nhiệm để phát hiện mục tiêu và chuẩn bị sẵn sàng cho lực lượng địa phương có thể giành lại lãnh thổ bị mất vào tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và Iraq. (Nguyên Trân)