15/10/2016 | 1

Bà Hillary Clinton nói sẽ bao vây Trung Cộng bằng hệ thống phòng thủ phi đạn

Bà Hillary Clinton nói sẽ bao vây Trung Cộng bằng hệ thống phòng thủ phi đạn

Washington, D.C. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Hillary Clinton tiết lộ Hoa Kỳ từng cảnh cáo sẽ bao vây Trung Cộng bằng hệ thống phòng thủ phi đạn, nếu Bắc Kinh không làm nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình phi đạn của Bắc Hàn.

Theo những thư điện tử của bà Clinton mới bị trang mạng Wikileaks tiết lộ, thì cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã nói như vật trong một bài diễn văn đọc trước các thương gia ngành ngân hàng cách đây 3 năm.

Theo hãng tin Reuters, bài nói chuyện không được công bố trước công chúng đã được bà Clinton đọc trước các viên chức của ngân hàng Goldman Sachs vào ngày 4 tháng 6 năm 2013. Wikileaks tiết lộ nội dung này cùng với một văn kiện được nói là từ ủy ban tranh cử của ứng cử viên Clinton.

Hiện chưa thể xác minh tính trung thực của bức thư điện tử bị tiết lộ. Ủy ban tranh cử của bà không xác nhận, nhưng cũng không bác bỏ mức độ tin cậy của các thư điện tử bị tin tặc đánh cắp.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhiệm sở công cộng sau cùng của bà Clinton, vào hôm Thứ Sáu tuần trước từ chối bình luận về những tài liệu bị Wikileaks tiết lộ.

Giới phân tích nhận định rằng, mặc dù tuyên bố của bà Clinton đang gây chấn động tại Châu Á, nó phù hợp với các nỗ lực lâu nay của Hoa Kỳ nhằm thuyết phục Trung Cộng giúp kiềm chế các chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn. (Huy Lam)

TAGS: tin tặc