08/04/2017 | 0

Bà Hillary Clinton kêu gọi thả bom căn cứ không quân Syria

Bà Hillary Clinton kêu gọi thả bom căn cứ không quân Syria

ẢNh: REUTERS

New York, New York. (Reuters) – Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống đầy thất vọng của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, bà xuất hiện tại hội nghị Women in the World ở New York hôm thứ Năm 6 tháng 4, kêu gọi Hoa Kỳ thả bom căn cứ không quân Syria.

Bà cũng kêu gọi điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, nói hành động này là vụ ăn cắp gây nhiều thiệt hại hơn cả Watergate. Khi được hỏi giờ đây bà có tin rằng việc không cứng rắn chống lại Syria là sai lầm của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, khi còn làm ngoại trưởng cho cựu tổng thống Obama không, bà trả lời bà luôn ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn trước tổng thống Bashar Assad. Cựu ngoại trưởng Clinton lưu ý bà là người ủng hộ vùng cấm bay ở Syria sau khi rời chính phủ, là một điều mà ông Obama phản đối.

Bà Clinton đưa ra ý kiến trên sau khi quân đội Syria thả bom hóa học xuống khu vực bên trong thành phố do quân nổi dậy chiếm giữ, giết chết 72 người mà đa số là trẻ em. Vài giờ sau, tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công căn cứ không quân trên bằng hỏa tiễn hành trình Tomahawk. Chính phủ Hoa Kỳ và thế giới tin rằng khí độc Sarin được sử dụng trong vụ tấn công trên. Họ lên án và cáo buộc quân đội Syria thực hiện cuộc tấn công hóa học tồi tệ nhất trong 4 năm qua. Ngũ Giác Đài cho biết cuộc không chiến chỉ nhằm ngăn chặn sự việc tương tự trong tương lai, không phải là phần mở rộng vai trò của Mỹ ở Syria.

Cũng liên quan đến vụ không kích, trong khi cư dân bờ biển phía Đông Hoa Kỳ phản đối cuộc không kích, thì cư dân bờ biển phía Tây ủng hộ cuộc tấn công của quân đội Hoa Kỳ vào Syria. Đặc biệt là cộng đồng người Mỹ gốc Syria ở thành phố Anaheim  Nam California. Hôm 7 tháng 4, nhiều người tụ tập tại một nhà hàng tên Aleppo’s Kitchen, bàn tán và khen ngợi quyết định của tổng thống Donald Trump. Chủ nhà hàng Nidal Hajomar 58 tuổi, nói rằng mệnh lệnh của tổng thống là đúng đắn. Nếu Hoa Kỳ không giúp Syria chấm dứt cuộc nội chiến, thì mọi chuyện vẫn cứ như vậy và sẽ không bao giờ thay đổi. Syria đang chết dần chết mòn và đáng tiếc là không còn ai quan tâm tới người Syria nữa. Ông Hajomar giải thích ông đặt tên nhà hàng theo thành phố Aleppo của quê vợ ông.

Khi biết chính phủ Nga cảnh báo cuộc không kích có thể làm rạn nứt mối quan hệ giữa Moscow và Washington, Isam Issa 40 tuổi- một nhân viên địa ốc- nói rằng người Syria sống ở đây không muốn quyết định của tổng thống nhằm vào động lực chính trị. Họ muốn tổng thống hành động vì ý nghĩa nhân đạo, ngăn chặn cảnh người vô tội bị giết mỗi ngày. Ông Issa cho biết ông từng là cư dân của thủ đô Damascus, theo gia đình tới Hoa Kỳ định cư, và mới được cấp quốc tịch Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đã điện đàm với Tổng Thống Donald Trump về cuộc không kích tại Syria vào ngày hôm 7 tháng 4. Ông nói rằng Canada được thông báo về cuộc không kích một giờ trước khi diễn ra. Ông Trudeau nói với Quốc hội rằng Canada hoàn toàn ủng hộ hành động tập trung giới hạn của Hoa Kỳ, để làm suy yếu khả năng thực hiện các cuộc tấn công như vậy của chế độ Assad. (Mai Đức)