24/11/2018 | 0

Bà Hillary Clinton kêu gọi cải cách di dân

Bà Hillary Clinton kêu gọi cải cách di dân

Ảnh: NBC

Hôm thứ Sáu (23 tháng 11), bà Hillary Clinton đã phải giải thích rõ hơn bình luận về vấn đề di dân ở châu Âu được các thành viên cực hữu ủng hộ. Bà cho rằng cả châu Âu và Hoa Kỳ đều phải cải cách luât di dân, thay vì mở cửa biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo The Guardian công bố hôm thứ Năm, bà Clinton cho rằng châu Âu cần kiểm soát di dân vì đây là gốc rễ của vấn đề. Ngoài ra, bà Hillary đã khen ngợi các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel vì đã tiếp nhận người di dân. Tuy nhiên, bà Hillary cho rằng các quốc gia này cần gửi đi thông điệp cứng rắn hơn rằng khả năng tiếp nhận cũng như hỗ trợ người di dân cũng có hạn.

Trong khi bà Clinton chỉ trích những cá nhân lợi dụng sự sợ hãi đối với nạn di dân, bình luận của bà đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành phần cực hữu ở châu Âu, những người đang tìm cách đối phó với vấn nạn di dân ồ ạt từ Trung Đông. Ông Giorgia Meloni – lãnh đạo phe cực hữu Đảng Brothers of Italy – nói với tờ New York Times rằng, bà Hillary đã hiểu ra vấn đề rằng nếu không đối phó với nạn di dân thì người nghèo, người nông thôn và người lao động sẽ hứng chịu ảnh hưởng.

Trong loạt tweet trưa thứ Sáu, bà Clinton viết rằng bà đã nói về việc châu Âu phải loại bỏ chủ nghĩa dân tộc cực hữu và chủ nghĩa chuyên chế bằng cách giải quyết di dân với lòng dũng cảm và cảm thông. Liên minh châu Âu cần một chính sách toàn diện hơn để xây dựng xã hội an ninh và thân thiện. Bà Clinton cho rằng hai bên đại dương Atlantic cần cải cách thay vì mở cửa biên giới, và luật di dân cần được thực thi với sự công bằng và tôn trọng quyền con người. Ngoài ra, nỗi sợ và sự thiên vị không được có chỗ đứng để các giá trị tạo nên nền nền dân chủ được bảo toàn. (Mộc Miên)